Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng được tiến hành thế nào? Để được bảo hộ thì có phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng không? Cách chứng minh như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, nếu nhãn hiệu của tôi là nhãn hiệu nổi tiếng thì liệu tôi có phải đăng ký nhãn hiệu này không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Nhãn hiệu nổi tiếng được quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:

20. Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Bạn có cung cấp rằng nhãn hiệu của bạn là nhãn hiệu nổi tiếng, tuy nhiên do bạn không cung cấp cụ thể thông tin nên bạn cần lưu ý là một nhãn hiệu được đánh giá là nổi tiếng hay không cần phải căn cứ vào các tiêu chí sau đây:

Điều 75. Tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Các tiêu chí sau đây được xem xét khi đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng:

  1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo.
  2. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành.
  3. Doanh số từ việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hóa đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp.
  4. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu.
  5. Uy tín rộng rãi của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.
  6. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu.
  7. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng.
  8. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.”
Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng như thế nào?
Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng như thế nào?

Để có thể chứng minh được nhãn hiệu của bạn là nhãn hiệu nổi tiếng đủ điều kiện được bảo hộ nhãn nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của pháp luật thì bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều những tài liệu khác nhau. Số lượng tài liệu cần phải càng chi tiết, cụ thể càng tốt. Quá trình chứng minh này đôi khi rất khó khăn có thể mất thời gian từ một đến vài năm. Và không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể được các cơ quan có thẩm quyền công nhận được bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Hơn nữa, việc đánh giá sự nổi tiếng của một nhãn hiệu cũng chỉ mang tính tương đối. Nhãn hiệu có thể nổi tiếng ở thời điểm này nhưng cũng có thể không còn nổi tiếng ở thời điểm khác.

Do đó, trên thực tế, tại Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ cũng có quy định là đối với nhãn hiệu nổi tiếng thì quyền sở hữu sẽ được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu nhãn hiệu không cần thiết phải đăng ký thì mới được bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Nhãn hiệu nổi tiếng có thể được bảo hộ căn cứ trên cơ sở sử dụng của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Tuy nhiên, trên thực tế, chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng vẫn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký cho nhãn hiệu nổi tiếng như nhãn hiệu bình thường để có được văn bằng bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Khi có văn bằng bảo hộ thì việc bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng có thể được tiến hành dễ dàng hơn và có căn cứ hơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết