Buôn bán quần áo có phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể? Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định hiện hành.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: tôi mở một sạp bán quần áo ngoài chợ. Hôm trước quản lý thị trường đến kiểm tra và yêu cầu tôi phải đi đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Tôi thấy ở chợ này làm gì có ai đăng ký hộ kinh doanh đâu. Nếu vậy, trường hợp này của tôi có phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể không? Nếu có thì trình tự đăng ký như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Các trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh

Căn cứ khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Nếu trường hợp này của bạn không thuộc các trường hợp được liệt kê nêu trên thì bạn phải đăng ký kinh doanh. Việc bạn đăng ký kinh doanh dưới hình thức nào là quyền của bạn. Có thể là một trong các loại hình doanh nghiệp hoặc đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh có nhiều ưu điểm như đơn giản khi làm các thủ tục liên quan đến thuế, hình thức tổ chức không cần phải rõ ràng hay chặt chẽ như các hình thức doanh nghiệp. Với những ưu điểm trên và tình hình hiện tại của bạn thì lựa chọn đăng ký hộ kinh doanh là phù hợp nhất.

Đăng ký hộ kinh doanh
Đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

– Chuẩn bị hồ sơ thành lập gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao hợp lệ của thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Nếu do một nhóm thành lập thì phải có thêm biên bản họp của nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể.

– Nộp hồ sơ đến: phòng tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

– Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho bạn.

Đánh giá bài viết