Người chưa thành niên gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Các biện pháp xử lý vi phạm hành chính với người chưa thành niên? 

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Cháu tôi năm nay 14 tuổi vẫn đang còn đi học nhưng chỉ biết chơi game mà không chịu học hành gì. Nhiều lần nó đã lấy trộm tiền của bố mẹ nó đi chơi game. Một lần em nó bắt được nó lấy trộm tiền của bố mẹ nó đi chơi game nên đã ngăn cản nó. Trong quá trình dằng co, nó đã đánh em nó gây thương tích nặng phải đi viện và thương tật lên đến 32%. Hiện tại, nó đã bị cơ quan công an bắt giữ và lấy lời khai. Luật sư cho tôi hỏi: với hành vi của cháu thì cháu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Nếu không thì nó bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a)Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

Dấu hiệu tội cố ý gây thương tích:

Chủ thể tội phạm: người từ 16 tuổi trở lên (không rơi vào trường hợp mất năng lực hành vi khi thực hiện tội phạm) và người từ đủ 14 đến 16 tuổi phạm tội tại khoản 3, khoản 4 Bộ luật hình sự 1999.

Hành vi: Người phạm tội thực hiện hành vi gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Việc gây tổn hại có thể là dùng vũ lực, dùng hung khí nguy hiểm…

Lỗi: Người phạm tội với lỗi cố ý. Cố ý pạm tội được xác định là người phạm tội nhận thức rõ hành vi nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi có thể xảy ra có thể mong muốn hoặc không mong muốn nhưng vẫn có ý thức đểmặc hậu quả đó xảy ra.

Trong trường hợp này, cháu bạn có hành vi cố ý gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 32%. Độ tuổi của cháu bạn tại thời điểm phạm tội là 14 tuổi. Như vậy,cháu bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cháu bạn sẽ bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo Luật xử lý hành chính 2012.

Các biện pháp xử lý vi phạm hành chính với người chưa thành niên
Các biện pháp xử lý vi phạm hành chính với người chưa thành niên

Các biện pháp xử lý hành chính theo chương 1 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 bao gồm:

+ Biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

+ Biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng;

+ Biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc;

+ Biện pháp đưa vào cơ sử cai nghiện bắt buộc;

Trong các biện pháp nêu trên thì cháu bạn sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do cháu bạn thuộc đối tượng áp dụng theo khoản 2 Điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Biện pháp này là biện pháp xử lý hành chính áp dụng với các đối tượng theo Điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính để giáo dục, quản lý tại nơi cư trú mà nhận thấy không cần thiết phải cách lý họ ra khỏi cộng đồng, xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết