Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định? Điều kiện áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo khi vi phạm quy định về an toàn giao thông?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang đi xe đạp trên đường, điện thoại của tôi rung chuông nên tôi dừng xe đột ngột lại để nghe điện thoại. Đúng chỗ tôi dừng lại có cảnh sát giao thông. Thấy hành vi của tôi như vậy, cảnh sát giao thông đã xử phạt vi phạm hành chính tôi 55 nghìn đồng mà không lập biên bản. Theo tôi được biết trường hợp này tôi cũng có thể không bị xử phạt tiền mà áp dụng hình thức cảnh cáo. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp nào tôi được áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Các hình thức xử phạt hành chính chia thành hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung. Hình thức xử phạt chính theo Điều 21 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 bao gồm:

+ Cảnh cáo;

+ Phạt tiền;

+ Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

+ Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính;

+ Trục xuất.

Trong đó, hình thức cảnh cáo được áp dụng khi có các điều kiện:

+ Có vi phạm hành chính;

+ Có tình tiết giảm nhẹ;

+ Pháp luật có quy định hình thức cảnh cáo;

Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định
Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định

+ Đối tượng vi phạm là người chưa thành niên từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi thực hiện thì được áp dụng với mọi hành vi khi pháp luật có quy định hình thức xử phạt cảnh cáo.

Với hành vi dừng xe đột ngột thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Dừng xe đột ngột; chuyển hướng không báo hiệu trước;

Để áp dụng hình phạt cảnh cáo thì bạn phải đảm bảo điều kiện:

+ Độ tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi;

+ Nếu không đảm bảo độ tuổi như trên thì bạn phải có tình tiết giảm nhẹ.

Việc áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo phải được quyết định bằng văn bản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết