Cách chia tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thực hiện như sau: Vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung.

Nội dung câu hỏi:

Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 5 năm rồi. Hai vợ chồng tôi đã dành dụm được một khoản tiền tiết kiệm là một tỷ đồng đang gửi ngân hàng AgriBank. Nay do làm ăn kinh tế, chồng tôi muốn mở một trang trại lợn để tăng gia sản xuất nhưng không có vốn nên đã rút tiền tiết kiệm trong ngân hàng để đầu tư vào trang trại. Biết chuyện tôi không đồng ý. Tôi muốn chia số tiền trong sổ tiết kiệm để anh ấy dễ đầu tư. Vì nếu có lỗ vốn thì thiệt hại là tiền của anh ấy, Tôi không muốn liên quan đến việc đầu tư trang trại của anh ấy. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, hai vợ chồng tôi có thể thực hiện chia số tiền trong sổ tiết kiệm mà không chia các tài sản khác trong thời kỳ hôn nhân có được không? và cách thức chia như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho tôi.Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì số tiền trong sổ tiết kiệm mà hai vợ chồng bạn cùng nhau tích góp được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng bạn.

Theo đó bạn có quyền được chia số tiền tiết kiệm đó trong thời kỳ hôn nhân, mà không chia các tài sản chung khác theo quy định Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể Điều 38 quy định như sau:

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

 Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân bạn có quyền chia toàn bộ  hoặc chỉ chia một phần tài sản chung của hai vợ chồng. Trường hợp của bạn, bạn chỉ muốn chia số tiền tiết kiệm thì sau khi chia số tiền tiết kiệm, số tiền bạn được nhận là tài sản riêng của bạn, bạn có toàn quyền quyết định đối với số tiền đó. Số tiền tiết kiệm chồng bạn được nhận là số tiền riêng của chồng bạn và bạn không có quyền can thiệp đến việc sử dụng số tiền đó của chồng bạn. khi chồng bạn sử dụng số tiền đó vào đầu tư trang trại có sinh lợi thì lợi nhuận chồng bạn thu được là tài sản riêng của chồng bạn. Khi thực hiện phân chia tiền tiết kiệm các bạn phải lập thành văn bản và ra tổ chức hành nghề công chứng để công chứng thỏa thuận phân chia, tránh xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp sau này.

 

Chia tài sản chung
Chia tài sản chung

Về cách thức chia: Hai vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận với nhau mỗi người được nhận bao nhiêu tiền, nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Lưu ý:  Việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ bị vô hiệu nếu rơi vào các trường hợp quy định tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết