Có thể đăng ký logo cho công ty được hay không? Cách thức để có thể đăng ký được logo này như thế nào? Việc đăng ký có thể tiến hành ở đâu?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, tôi hiện nay tự mình thiết kế được một mẫu logo cho công ty tôi. Vậy nếu tôi muốn đăng ký logo này thì đăng ký ở đâu? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Logo là một dấu hiệu thường dùng để phân biệt hàng hoá hoặc dịch vụ của tổ chức, cá nhân này với tổ chức, cá nhân khác. Hiện nay, để có thể bảo hộ cho quyền của bạn đối với mẫu logo do bạn thiết kế, bạn có thể đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu hàng hoá/dịch vụ hoặc đăng ký logo dưới dạng quyền tác giả dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi người thường đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu hàng hoá/dịch vụ để có thể bảo vệ quyền của mình một cách tốt nhất, nhất là nếu bạn thiết kế mẫu logo này để tạo thương hiệu cho công ty của bạn.

Để đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, bạn phải tra cứu thông tin và đảm bảo là logo do bạn thiết kế ra không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước đây hoặc có chứa các dấu hiệu không được bảo hộ. Việc tra cứu này bạn có thể tự mình tra cứu trên Thư viện số về sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ (IP lib) hoặc yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ tra cứu trước hoặc sử dụng dịch vụ tra cứu của công ty luật.

Có thể đăng ký lo go công ty ở đâu?
Có thể đăng ký lo go công ty ở đâu?

Sau khi tra cứu và đảm bảo mẫu logo của bạn đáp ứng những tiêu chí trên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới:

- Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

- Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh - Tp. Đà Nẵng.

- Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8 A1, Nguyễn Cảnh Chân, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, nếu bạn là người nước ngoài kkhông thường trú tại Việt Nam hoặc các tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc đại diện hợp pháp tại Việt Nam thì bạn phải nộp đơn thông qua một tổ chức Đại diện Sở hữu Công nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!