Công báo sở hữu công nghiệp là gì? Công báo này được phát hành bởi cơ quan nào và vào ngày nào? Hai tập A và B của công báo có gì khác nhau hay không?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, xin luật sư giải đáp là công báo sở hữu công nghiệp là gì và vì sao lại có tập A, tập B? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Công báo sở hữu công nghiệp là một văn bản được Cục Sở hữu trí tuệ phát hành vào khoảng ngày 25 hàng tháng. Tuy nhiên, nếu ngày 25 của tháng đó rơi vào thứ 7 hoặc chủ nhật thì ngày đăng công báo có thể là 26 hoặc 27 của tháng đó.

Công báo sở hữu công nghiệp là một tập hợp những đơn đăng ký sở hữu công nghiệp đã được chấp nhận là đơn hợp lệ và các văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Công báo gồm hai tập là tập A và tập B.

1. Công báo sở hữu công nghiệp tập A

Công báo này gồm các đơn đăng ký sở hữu công nghiệp. Cụ thể, sau khi đơn đăng ký được nộp tại phòng Đăng ký của Cục Sở hữu trí tuệ, đơn sẽ được chuyển đến các thẩm định viên để thẩm định về mặt hình thức. Các thẩm định viên sẽ đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức như là về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn,… Giai đoạn thẩm định về mặt hình thức này kéo dài trong một tháng. Sau khi kết thúc giai đoạn này, nếu đơn đáp ứng các yêu cầu trên, Cục sẽ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Các đơn này sẽ được đăng trên tập A của Công báo trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận đơn hợp lệ.

Mục đích của việc công bố trên Công báo là để công khai những thông tin về các đơn đã được chấp nhận là hợp lệ để tất cả mọi người có thể biết được. Kể từ thời điểm công bố đơn, các bên có quyền lợi liên quan nếu phát hiện là có nội dung vi phạm trong đơn ví dụ như là có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp,… của mình hoặc người nào khác thì họ có quyền ý kiến về việc không cho chủ thể nộp đơn được cấp văn bằng bảo hộ và phải nộp lệ phí về việc ý kiến này. Ngoài ra, việc đăng công báo này cũng giúp cho chủ đơn theo dõi tiến trình thẩm định đơn của mình và góp phần giúp cho quá trình thẩm định nội dung sau đó được dễ dàng hơn.

Công báo sở hữu công nghiệp tập A
Công báo sở hữu công nghiệp tập A

2. Công báo sở hữu công nghiệp tập B

Công báo tập B gồm các văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp.

“Điều 118. Cấp văn bằng bảo hộ, đăng bạ

Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp không thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ quy định tại khoản 1, khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 117 của Luật này và người nộp đơn nộp lệ phí thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.”

Mục đích và ý nghĩa của việc đăng Công báo các đơn đã được cấp văn bằng bảo hộ cũng tương tự như trên. Bất kỳ người thứ ba nào cũng có quyền khiếu nại quyết định cấp Văn bằng và phải nộp lệ phí.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết