Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế phải được thực hiện trong điều kiện nào. Hồ sơ, chi phí và cơ quan nào có thẩm quyền đối với việc đăng ký quốc tế này?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một cơ sở sản xuất hàng hoá và muốn xuất khẩu hàng hoá này của tôi ra nước ngoài để kinh doanh. Tôi đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam, nhưng mọi người khuyên tôi nên đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Vậy đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì, tôi có phải đăng ký không và phải làm thế nào để đăng ký nhãn hiệu quốc tế? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo quy định tại Thoả ước/Nghị định thư Madrid. Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế được áp dụng đối với các nước là thành viên của Thoả ước/Nghị định thư Madrid. Do Việt Nam đã là thành viên của cả Thoả ước và Nghị định thư Madrid này nên mọi cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác của Việt Nam có thể đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo cả Thoả ước và Nghị định thư Madrid có nguồn gốc Việt Nam.

Do bạn muốn xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài để kinh doanh nên việc đăng ký nhãn hiệu đối với hàng hoá của bạn ở các nước mà bạn muốn xuất khẩu hàng hoá tới tuy không băt buộc nhưng lại là việc vô cùng cần thiết. Vì theo pháp luật về sở hữu trí tuệ của các nước thì nhãn hiệu chỉ được bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ quốc gia mà bạn đăng ký. Các chủ thể, cá nhân đôi khi còn tiến hành đăng ký nhãn hiệu để được bảo hộ trước cả khi họ tiến hành đưa hàng hoá vào các quốc gia mà họ định kinh doanh để có thể bảo vệ tối đa quyền về sở hữu trí tuệ của họ. Nếu không tiến hành đăng ký, sau này, khi bạn đã phát triển nhãn hiệu của mình, nếu có chủ thể khác đăng ký nhãn hiệu này của chính bạn trước thì bạn có thể sẽ mất quyền với chính nhãn hiệu của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đăng ký nhãn hiệu của bạn ra nước ngoài nhưng chỉ muốn đăng ký tới một hoặc hai nước thì bạn nên lựa chọn hình thức nộp đơn Đăng ký nhãn hiệu theo Đơn quốc gia để tiết kiệm chi phí. Việc đăng ký nhãn hiệu theo Đơn quốc gia là việc người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp nộp đơn tại từng quốc gia dự định đăng ký cho nhãn hiệu. Việc đăng ký này sẽ tuân theo quy định của pháp luật từng nước bạn định nộp đơn vào.

Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế chỉ nên sử dụng trong trường hợp bạn muốn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho từ 3 nước trở lên là thành viên của Thoả ước/Nghị định thư Madrid.

* Điều kiện để được nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế:

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế phải là người đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam hoặc người đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo quy định của luật
Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo quy định của luật

* Về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế cần chuẩn bị:

+ Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu 06-ĐKQT quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

+ Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp miễn phí (được làm bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh riêng trường hợp chỉ định nước muốn được đăng ký bảo hộ là thành viên Thoả ước Madrid và không chỉ định bất kỳ nước nào là thành viên Nghị định thư Madrid phải được làm bằng tiếng Pháp).

Trong tờ khai cần chỉ rõ các nước là thành viên Thoả ước Madrid (có thể đồng thời là thành viên Nghị định thư Madrid) và nước chỉ là thành viên Nghị định thư Madrid mà người nộp đơn muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

+ Các mẫu của nhãn hiệu muốn đăng ký (kích thước 80x80mm).

+ Danh mục và phân nhóm hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

+ Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận nhãn hiệu hoặc Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

+ Giấy uỷ quyền (nếu uỷ quyền cho cá nhân/tổ chức khác làm đơn đăng ký quốc tế).

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

+ Các tài liệu liên quan khác (nếu cần).

Người nộp đơn phải bảo đảm các thông tin (đặc biệt về tên, địa chỉ của người nộp đơn, hàng hoá, dịch vụ và phân nhóm hàng hoá, dịch vụ) khai trong đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu là chính xác.

* Về phí và lệ phí:

Người nộp đơn phải thanh toán trực tiếp các khoản phí, lệ phí đăng ký cho Văn phòng quốc tế và phải nộp thêm các khoản lệ phí, phí liên quan theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, nếu có phát sinh các khoản phí, lệ phí liên quan đến sửa đổi, bổ sung do việc khai báo thông tin không chính xác hoặc không thống nhất theo thông báo của Văn phòng quốc tế thì người nộp đơn sẽ phải có trách nhiệm nộp các khoản lệ phí phát sinh.

* Về cơ quan nhận đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có nguồn gốc Việt Nam:

Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm chuyển đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết