Tội đe doạ giết người được quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự 1999 có điểm gì khác so với tội giết người? Hình phạt đối với tội này hiện nay như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, chị tôi là L (35 tuổi) có cho anh H vay 2 cây vàng để làm vốn đi buôn bán. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ nên H không thể trả nợ cho chị tôi như đã hứa. Vốn có quen với nhiều lưu manh chuyên đòi nợ thuê nên chị tôi đã lợi dụng điều đó doạ anh H là nếu anh không trả tiền sớm, chị sẽ thuê người bắt bé V là con anh H rồi giết chết.. Anh H đã rất lo sợ và báo công an đến bắt chị tôi. Chị tôi nói thế chỉ là để anh H trả tiền chứ không có ý định làm thế thật. Vậy chị tôi có bị xử tội giết người hay không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Trường hợp này chị bạn không phạm tội giết người mà có thể phạm tội đe doạ giết người được quy định tại Điều 103 BLHS.

Cấu thành tội phạm của tội này như sau:

- Về chủ thể: Chủ thể của tội đe dọa giết người là người đủ 16 tuổi trở lên có nhận thức và điều khiển hành vi bình thường.

- Về khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền được bảo vệ tính mạng của công dân.

- Về mặt chủ quan: Lỗi của chị bạn trong trường hợp này là lỗi cố ý. Chị bạn đã cố ý đe doạ anh H để đòi được tiền.

- Về mặt khách quan: Người phạm tội phải có hành vi làm cho người bị đe doạ lo sợ. Hành vi này chỉ có thể là hành động như bằng lời nói, cử chỉ, cách nhìn, nhưng không phải để thực hiện việc giết người mà chỉ nhằm làm cho người bị đe doạ tưởng thật là mình hoặc người thân của mình có thể bị giết.

Điều này nghĩa là chị bạn chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu xác định được căn cứ làm cho anh H lo sợ và tin thực sự là việc đe doạ hoàn toàn có khả năng sẽ được thực hiện. Đây là dấu hiệu bắt buộc của tội này, song lại là dấu hiệu khó xác định. Việc xác định này sẽ được cơ quan điều tra thực hiện và đưa ra kết luận cuối cùng.

Đe doạ giết người thì bị pháp luật hình sự xử lý thế nào?
Đe doạ giết người thì bị pháp luật hình sự xử lý thế nào?

Do mục đích của chị bạn không muốn giết người thật mà chỉ là đe doạ nên chị bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội đe doạ giết người theo Điều 103 Bộ luật hình sự chứ không phải là tội giết người. Chị bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm theo quy định tại khoản 1 Điều 103 Bộ luật hình sự 1999.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 đ được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!