Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tội này có hành vi khách quan như nào và hình phạt dành cho tội này là gì?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, cách đây vài hôm, khi đi cùng bạn tôi là T (25 tuổi), tôi có mua 3 tờ vé số. Trong khi tôi trả tiền thì T nhận 3 tờ vé số và bảo để T cầm cho may mắn. Sau đó, khi dò vé số, T biết là trúng thưởng đã đi nhận tiền thưởng là 50 triệu đồng tuy nhiên lại nói với tôi là 3 tờ vé số không trúng thưởng. Sau đó, khi tôi phát hiện ra sự việc, yêu cầu trả lại tiền nhưng T kiên quyết từ chối và nói dối là vé không trúng thưởng nên đã xé bỏ. Mong luật sư giải đáp giúp tôi là trường hợp này T có phạm tội gì không và mức hình phạt dành cho T là như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Trường hợp này T có phạm tội và tội phạm mà T phạm phải là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

* Cấu thành tội phạm của tội này như sau:

- Về chủ thể: Chủ thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chủ thể thường. Do T đã 25 tuổi nên T đã có năng lực trách nhiệm hình sự nên có thể trở thành chủ thể của tội phạm.

- Về khách thể: Tội phạm xâm phạm đến quan hệ sở hữu. Đối tượng tác động cụ thể chính là số tiền 50 triệu trúng thưởng.

- Về mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm hai hành vi là hành vi lừa dối và hành vi chiếm đoạt.

Điều 139 BLHS 1999 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Điều 139 BLHS 1999 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong trường hợp của bạn, hành vi lừa dối của T được thực hiện thông qua lời nói dối là vé số không trúng thưởng. Ngay cả khi bạn yêu cầu trả lại tiền nhưng T kiên quyết từ chối và nói dối là vé không trúng thưởng nên đã xé bỏ. Còn hành vi chiếm đoạt của T được thực hiện thông qua việc T giữ lại tài sản đáng lẽ phải giao cho chủ sở hữu là bạn. Nếu như T không lừa bạn là vé số không trúng thưởng thì bạn đã đi lãnh thưởng số tiền mà mình được sở hữu.

- Về mặt chủ quan: Lỗi của T trong trường hợp này là lỗi cố ý trực tiếp. T hoàn toàn có thể nhận thức được rằng hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn quyết thực hiện đến cùng tội phạm của mihf để có thể chiếm được số tiền 50 triệu đồng.

* Về hình phạt theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009):

trong trường hợp này do số tiền lừa đảo được là 50 triệu đồng nên tội phạm mà T thực hiện thuộc khoản 1 Điều 139 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Khung hình phạt được áp dụng cho T là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!