Điều 205 Bộ luật hình sự quy định về Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, Chồng tôi là Lê Văn A (25 tuổi), nhậu với nhóm bạn học cùng lớp cấp ba của anh ấy và cháu B (16 tuổi) người cùng thôn. Nhậu xong, cả nhóm rủ nhau đi hát Karaoke. Vì uống nhiều bia nên chồng tôi bị mệt, sợ điều khiển xe không an toàn nên đưa xe cho cháu B và bảo cháu lái chở chồng tôi theo nhóm bạn đến quán karaoke để chơi tiếp. Chồng tôi cũng biết B chưa có bằng lái xe vì chưa đủ tuổi nhưng do vì quá mệt nên mới đưa xe cho cháu B đi. Cháu B điều khiển xe mô tô nói trên chạy được khoảng 2 km, khi qua đoạn đường cua, chạy nhanh không làm chủ được tốc độ nên để xe lao qua bên trái đường, tông trực diện vào trụ điện cao thế ở mép đường, làm cả hai té ngã xuống ruộng bị thương nặng. Sau một tuần cấp cứu thì cháu B tử vong do chấn thương sọ não, tụ máu nội sọ. Còn chồng tôi chỉ bị thương nhẹ ở phần mềm, thương tích không đáng kể. Gia đình B yêu cầu khởi tố chồng tôi tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ. Việc yêu cầu khởi tố này đúng không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ là hành vi giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ.

Tội phạm này được quy định tại Điều 205 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với cấu thành tội phạm như sau:

- Về chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là người từ đủ 16 tuổi trở lên, là chủ sở hữu hoặc người quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhưng đã giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ.

- Về khách thể: Khách thể của tội phạm được quy định tại Điều 205 Bộ luật hình sự này là trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Điều 205 Bộ luật hình sự - Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ

- Về mặt chủ quan: Lỗi được thực hiện là lỗi vô ý. Mặc dù là vô ý phạm tội, nhưng trước khi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, người phạm tội phải biết người mà mình điều động hoặc giao phải là người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ.

- Về mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội này là hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Đây là hành vi giao phương tiện giao thông đường bộ cho những người bị pháp luật cấm điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Hậu quả cũng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm được quy định tại Điều 205 Bộ luật hình sự này. Nếu hành vi điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ mà chưa gây ra thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì chưa cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp của chồng bạn, chồng bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và cũng hoàn toàn biết được cháu B chưa có bằng lái xe vì chưa đủ tuổi nhưng vẫn giao xe cho cháu đi. Đây là hành vi khách quan thoả mãn cấu thành tội phạm nói trên.

Tuy nhiên, về hậu quả, người chết ở đây lại là chính cháu B - người điều khiển xe tự gây tai nạn. Đây chính là tình tiết quan trọng để định tội vì hậu quả là yếu tố bắt buộc trong cấu thành tội phạm của tội này. Nếu không có hậu quả xảy ra thì chồng bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong quy định tại Điều 205 Bộ luật hình sự chỉ đưa ra hậu quả là "gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác" nhưng không đề cập và cũng không có hướng dẫn cụ thể nào về việc "người khác" ở đây có thể chính là người lái xe không đủ điều kiện hay phải là gây tai nạn cho người thứ ba nào khác. Do đó, hiện nay, việc áp dụng quy định tại Điều 205 Bộ luật hình sự này chưa được thống nhất ở các cơ quan tố tụng. Vậy nên trong trường hợp của chồng bạn, việc yêu cầu khởi tố này có thể đúng. Việc của chồng bạn cần phải được xem xét và xét xử theo quy trình tố tụng để có thể có câu trả lời cuối cùng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.