Điều kiện ly hôn đơn phương được quy định như thế nào? Hạn chế quyền ly hôn đơn phương của chồng khi vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi?

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không quy định cụ thể về điều kiện ly hôn đơn phương. Tuy nhiên căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì điều kiện ly hôn đơn phương được quy định như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó khi vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình như thường xuyên đánh đập hay có hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau. Hoặc khi vợ hoặc chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của người kia như không yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ nhau, vợ chồng sống không chung thủy với nhau có quan hệ ngoại tình làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn đơn phương.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định pháp luật.

điều kiện ly hôn đơn phương
điều kiện ly hôn đơn phương

Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình, bị người kia làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần thì theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình  năm 2014 Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ hoặc người thân thích khác của họ.

Lưu ý:

Theo khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Nếu có yêu cầu về quyền nuôi con và chia tài sản thì Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.