Hình thức xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính? Các trường hợp người chưa thành niên không bị xử lý vi phạm hành chính?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Người chưa thành niên nếu vi phạm hành chính thì bị xử lý như thế nào? Những trường hợp nào người chưa thành niên mới bị xử lý vi phạm hành chính? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Người chưa thành niên theo Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 là người chưa đủ 18 tuổi. Người chưa thành niên khi vi phạm các quy định pháp luật đặc biệt là vi phạm hành chính thì tùy từng trường hợp mà bị xử lý vi phạm hành chính khác nhau. Xử lý vi phạm hành chính được thực hiện dưới 2 hình thức:

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính: Đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính là người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi (bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính do cố ý) và từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị xử phạt hành chính trong mọi trường hợp nếu vi phạm. Những người chưa thành niên khác nếu không thuộc độ tuổi nói trên thì không bị xử phạt vi phạm hành chính. Hình thức xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

+ Cảnh cáo;

+ Phạt tiền;

+ Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính;

Đặc biệt về hình thức xử phạt tiền: người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu bị phạt tiền thì mức phạt không quá ½ mức tiền áp dụng với người thành niên.

Thứ hai, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính. Các biện pháp xử lý hành chính là biện pháp áp dụng với cá nhân vi phạm về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm. Các biện pháp xử lý hành chính bao gồm:

– Biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Biện pháp này áp dụng với các đối tượng:

+ Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

+ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

+ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng có hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Biện pháp này áp dụng với các đối tượng:

+ Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

+ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

Hình thức xử lý người chưa thành niên phạm tội
Hình thức xử lý người chưa thành niên phạm tội

+ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

+ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Biện pháp này không áp dụng với người không có năng lực trách nhiệm hành chính.

Ngoài hai hình thức xử lý nêu trên, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 còn quy định một biện pháp khác thay thế cả hai hình thức nêu trên. Biện pháp thay thế được sử dụng là nhắc nhở và quản lý tại gia đình.

– Nhắc nhở được áp dụng trong các trường hợp sau:

+ Vi phạm hành chính theo quy định bị phạt cảnh cáo;

+ Người chưa thành niên vi phạm đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi vi phạm của mình.

– Quản lý tại gia đình được áp dụng khi:

+ Người chưa thành niên vi phạm đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi vi phạm của mình;

+ Có môi trường sống thuận lợi cho việc thực hiện biện pháp này;

+ Cha mẹ hoặc người giám hộ có đủ điều kiện thực hiện việc quản lý và tự nguyện nhận trách nhiệm quản lý tại gia đình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết