Tờ khai đăng ký nhãn hiệu là một trong những tài liệu bắt buộc và quan trọng trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Tờ khai này cần được làm theo mẫu và điền đúng để tránh trường hợp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bị từ chối do không hợp lệ, gây tốn kém thời gian và tiền bạc cho người nộp đơn và cả Cục Sở hữu trí tuệ.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi muốn đăng ký nhãn hiệu thì có thể dùng mẫu tờ khai ở đâu và điền như nào. Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hiện nay được làm theo Mẫu 04-NH được đính kèm tại Phụ lục A của Thông tư 01/2007/ TT-BKHCN đã được sửa đổi bổ sung. Bạn có thể tải mẫu tờ khai tại file đính kèm cùng với bài viết này.

* Hướng dẫn cách điền tờ khai đăng ký nhãn hiệu:

1. Tại mục (1) NHÃN HIỆU

a. Mục Mẫu nhãn hiệu

Mẫu nhãn hiệu phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Kích thước mẫu không được vượt quá 80×80 mm, mẫu nhãn hiệu phải được dán nằm trọn trong ô viền đen được vẽ.

– Kích thước của mỗi thành phần trong mẫu không được nhỏ hơn 8mm. Ví dụ: cả cụm từ là thành phần chữ trong mẫu nhãn hiệu không được nhỏ hơn 8mm.

– Mẫu được dán vào phải được trình bày rõ ràng về bố cục. Nét vẽ không được nhoè, mờ. Màu sắc phải được trình bày đúng với màu sắc được mô tả bên cạnh trong phần yêu cầu bảo hộ).

b. Mục Loại nhãn hiệu yêu cầu đăng ký

Hiện nay tại tờ khai đăng ký nhãn hiệu thì mục này có 3 ô vuông như sau:

— Nhãn hiệu tập thể

— Nhãn hiệu liên kết

— Nhãn hiệu chứng nhận

Nếu bạn muốn đăng ký loại nhãn hiệu nào thì tích vào ô đó. Nếu muốn đăng ký nhãn hiệu thông thường (loại nhãn hiệu được đăng ký nhiều nhất và phổ biến nhất) thì bạn để trống cả ba ô.

c. Mục Mô tả nhãn hiệu

Do nhãn hiệu gồm hai phần là phần hình và phần chữ trong đó phần hình có thể có nhiều các mô tả khác nhau. Do đó, khi mô tả nhãn hiệu, bạn không cần quá cứng nhắc, bạn thiết kế mẫu nhãn của mình dựa trên điều gì thì mô tả theo đúng những gì mình đã thiết kế hoặc theo cảm quan, nhidn nhận của bản thân. Việc mô tả này không yêu cầu cứng nhắc và cũng không có khuôn nào định sẵn miễn sao sự mô tả của bạn không bất hợp lý là được.

Tuy nhiên việc mô tả phải có sự phù hợp với mẫu nhãn hiệu đính kèm, có đầy đủ các thành phần cơ bản và có màu sắc yêu cầu bảo hộ phải được mô tả đúng với mẫu nhãn kèm theo.

Việc mô tả này sẽ là căn cứ cho các thẩm định viên tham khảo trong quá trình thẩm định đơn, phân loại hình để tra cứu.

2. Tại mục (2) CHỦ ĐƠN

Điền đầy đủ thông tin của chủ đơn. Nếu chủ đơn là tổ chức thì phải điền thông tin của tổ chức đó chứ không phải là điền thông tin của người đại diện hợp pháp của tổ chức đó.

Trường hợp có nhiều người cùng nộp đơn cho một nhãn hiệu thì tích vào ô và điền thông tin của các chủ đơn khác vào trang sau.

Hướng dẫn tờ khai đăng ký nhãn hiệu
Hướng dẫn tờ khai đăng ký nhãn hiệu

3. Tại mục (3) ĐẠI DIỆN CỦA CHỦ ĐƠN

Tích vào mục phù hợp với trường hợp đại diện. Nếu Chủ đơn là tổ chức thì thông tin của người đại diện theo pháp luật sẽ được điền vào đây.

Điền đầy đủ thông tin của cá nhân/tổ chức đại diện cho chủ đơn.

4. Tại mục (4) YÊU CẦU HƯỞNG QUYỀN ƯU TIÊN

Nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên thì đánh dấu vào các ô tại mục này.

Quyền ưu tiên được áp dụng trong trường hợp đơn đã được nộp hợp lệ lần đầu tại một nước khác trong hệ thống các nước tham gia Thoả ước/Nghị định thư Madrid,… và giờ nộp đơn tại Việt Nam muốn dùng quyền ưu tiên để xác định ngày ưu tiên sớm hơn, trùng với ngày nộp đơn đầu tiên.

5. Tại mục (5) PHÍ, LỆ PHÍ

Việc tính phí dựa trên số nhóm và số sản phẩm trong nhóm theo quy định về phí và lệ phí tại Thông tư số 263/2016/TT-BTC.

6. Tại mục (6) CÁC TÀI LIỆU CÓ TRONG ĐƠN

Tích vào các tài liệu được nộp kèm với đơn.

7. Tại mục (7) DANH MỤC VÀ PHÂN NHÓM HÀNG HOÁ, DỊCH VỤ MANG NHÃN HIỆU

– Danh mục này tại tờ khai đăng ký nhãn hiệu cần phải phân loại dựa trên mã sản phẩm trong bản Phân loại hoàng hoá, dịch vụ Nice (Ni-xơ).

– Cần phải ghi tuần tự từng nhóm theo Bảng phân loại này; sử dụng dấu “;” giữa các sản phẩm, dịch vụ trong nhóm; kết thúc mỗi nhóm ghi tổng số hàng hoá/dịch vụ trong nhóm đó.

– Cần sử dụng các từ phổ thông. Nếu là từ địa phương thì vẫn phải dùng từ phổ thông tương ứng nhưng có thể mở ngoặc và ghi từ địa phương bên cạnh từ phổ thông.

8. Tại mục (8) CHỦ ĐƠN/ĐẠI DIỆN CỦA CHỦ ĐƠN KÝ TÊN

Nếu chủ đơn hoặc đại diện của chủ đơn là tổ chức thì người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó sẽ ký và ghi rõ chức vụ của mình để thể hiện chức năng đại diện theo pháp luật của mình và đóng dấu.

Dưới đây là mẫu tờ khai để khách hàng sử dụng tham khảo. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết