Khách hàng có mong muốn đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp của mình nhưng do chưa nắm được trình tự thực hiện nên có nhu cầu được hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số doanh nghiệp? Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp cùng đội ngũ Luật sư/chuyên viên giàu kinh nghiệm và nắm rõ các quy định pháp luật, Luật Nguyễn Hà tự tin là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi khách hàng một cách tối ưu nhất, Luật Nguyễn Hà hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số doanh nghiệp một cách đầy đủ chính xác và dễ hiểu nhất đến khách hàng như sau:

1. Chữ ký số doanh nghiệp là gì?

Tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 26/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số có quy định như sau:
"Chữ ký số" là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác: a) Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khoá bí mật tương ứng với khoá công khai trong cùng một cặp khóa; b) Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên."
Nhìn chung, chữ ký số là cặp khóa được mã hóa dữ liệu bao gồm thông tin công ty và mã số doanh nghiệp, được sử dụng để thay thế cho chữ ký thông thường để ký vào các văn bản, báo cáo trong giao dịch của Doanh nghiệp cũng như giữa doanh nghiệp với các cơ quan như: cơ quan thuế, Bảo hiểm, hải quan...

2. Ưu điểm của chữ ký số doanh nghiệp:

  • Tính xác định đươc nguồn gốc.
  • Tính không thể phủ nhận: để tránh tình trạng một bên từ chối thừa nhận văn bản do mình gửi thì bên nhận văn bản có thể yêu cầu bên gửi gửi kèm chữ ký  số và chữ ký số này sẽ được bên nhận sử dụng như một chứng cứ phục vụ việc giải quyết tranh chấp.
  • Tính toàn vẹn: Cả hai bên nhận và gửi đều không thể thay đổi thông tin trong khi truyền vì bên còn lại có thể nhận biết được việc thông tin bị thay đổi một cách dễ dàng.

3. Giá trị pháp lý của chữ ký số:

Giá trị pháp lý của chữ ký số được quy định tại Điều 8 của Nghị định Nghị định 26/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số như sau:
"1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số. 2. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan, tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này."

4. Làm cách nào để có được chữ ký số cho doanh nghiệp:

Để có được chữ ký số doanh nghiệp hiện tại khá đơn giản bởi tính đến thời điểm hiện nay có tới 9 nhà cung cấp chữ ký số như: viettel, fpt, bkav, vina, ck, newtel, safe, và nacencomm. Mỗi chữ ký số của các nhà cung cấp trên sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Bởi vậy, việc lựa chọn chữ ký số nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đánh giá của quý khách. Quý khách có thể đưa ra lựa chọn dựa trên những tiêu chí Luật Nguyễn Hà gợi ý như sau:
  • Tiện lợi, bảo mật và dễ sử dụng.
  • Đáp ứng được những giao dịch điện tử một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Phù hợp với mục đích và tiêu chí sử dụng của doanh nghiệp quý khách.
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt, giá thành hợp lý.
Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Nguyễn Hà nhằm hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số doanh nghiệp cho khách hàng. Để được hỗ trợ trục tiếp bởi Luật sư và chuyên viên doanh nghiệp của công ty về vấn đề chữ ký số hoặc các vấn đề pháp lý doanh nghiệp, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài 1900.6590 - phím số 4 để được hỗ trợ trực tuyến 24/7 vào tất cả các ngày bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí phí tư vấn. Luật Nguyễn Hà chúc quý khách thành công! Trân trọng!