Luật nhà ở 2014 do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ 01/07/2015 thay thế cho Luật nhà ở 2005. So với Luật nhà ở 2005, Luật nhà ở 2014 có khá nhiều quy định mới. Do vậy, khách hàng nhiều khi không thể  cập nhật  hết các nội dung trong Luật nhà ở hiện nay.

Để khách hàng tiện theo dõi, tìm hiểu, công ty Luật Nguyễn Hà sẽ tóm tắt những một số nội dung quan trọng của Luật nhà ở 2014:

– Mở rộng phạm vi đối tượng được sở hữu nhà ở. Đối tượng có quyền sở hữu nhà ở được quy định thêm bao gồm: hộ gia đình; người Việt Nam định cư ở nước ngoài (kể cả người mất quốc tịch hay người gốc Việt Nam); tổ chức, cá nhân nước ngoài.

– Thêm quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở: Theo quy định, thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là thời điểm bên mua đã thanh toán tiền mua và đã  nhận bàn giao nhà ở (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).Trừ các trường hợp:

 + Góp vốn, tặng cho, đổi nhà thì tính từ thời điểm nhận góp vốn, bên nhận tặng cho, bên nhận đổi nhận bàn giao nhà ở;

+ Mua bán với chủ đầu tư dự án xây dựng thì thời điểm chuyển quyền sở hữu tính từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư.

+ Nhà ở thương mại thì theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản.

+ Thừa kế nhà thì tính từ thời điểm thực hiện theo quy định pháp luật về thừa kế.

– Quy định thêm các trường hợp nhà ở được tham gia giao dịch khi không có Giấy chứng nhận. Chẳng hạn một số trường hợp sau:

+ Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

+ Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

+ Nhận thừa kế nhà ở;

+ Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

– Tăng thời hạn sở hữu nhà ở cho cá nhân nước ngoài: thời hạn cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Ngoài các quy định được phân tích ở trên, Luật nhà ở 2014 còn thêm các quy định mới về các trường hợp người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam, điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, các quy định về đối tượng mua, hạn chế quyền của chủ sở hữu nhà ở xã hội…

Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn về một trong các nội dung nói trên vui lòng liên hệ đến công ty Luật Nguyễn Hà qua tổng đài tư vấn pháp luật: 19006590

Hoặc đặt câu hỏi tư vấn trên hệ thống tư vấn của website hoặc gửi câu hỏi đến Email: [email protected]

Trân trọng cảm ơn!

Đánh giá bài viết