Luật Nguyễn Hà cập nhật mẫu đơn ly hôn mới nhất theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành. Tổng hợp các mẫu đơn: Thuận tình ly hôn; ly hôn đơn phương; ly hôn có yếu tố nước ngoài (Vợ hoặc chồng là người nước ngoài...) Tải các mẫu đơn ly hôn ở cuối bài viết ! Nếu bạn cần được tư vấn về các vấn đề trong hôn nhân và gia đình: Về tình cảm vợ chồng, quyền nuôi con hoặc quyền phân chia tài sản khi ly hôn...bạn có thể liên hệ - gặp Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình qua hệ thống tổng đài trực tuyến của Luật sư: 1900.6590 - nhấp phím 2 để được tư vấn.

Luật sư sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn ly hôn:

Đơn ly hôn sẽ được gửi đến tòa án, theo quy định Luật hôn nhân và gia đình hiện hành, nội dung của đơn ly hôn cần được nêu rõ 4 nội dung quan trọng, gồm: Nội dung về tình cảm vợ chồng; phân định quyền nuôi con; phân chia tài sản và giải quyết nợ chung (nếu có). Luật sư hướng dẫn bạn như sau:
 • Phần nội dung đơn ly hôn - Về vấn đề tình cảm vợ chồng:

Nội dung đơn ghi rõ thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần nêu rõ tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân dẫn đến mẫu thuẫn vợ chồng. Ví du: Mẫu thuẫn vợ chồng là do người chồng hay đánh đập vợ - bạo lực gia đình hoặc nguyên nhân do người chồng hoặc người vợ ngoại tình... BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
 • Về phần con chung:

Trong nội dung đơn ly hôn nếu đã có con chung bạn cần ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con. Nếu bạn muốn nuôi con thì cần ghi rõ bạn muốn được nuôi dưỡng con và yêu cần điều kiện người kia phải cấp dưỡng cho con cái... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.
 • Về phân chia tài sản chung:

Nếu có tài sản chung bạn cần ghi rõ thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ): Nhà đất, xe ô tô, xe máy, tài sản khác...trị giá thực tế, đề nghị phân chia...Nếu không có tài sản chung bạn cần ghi không có.
 • Lưu ý: Thực tiễn có nhiều trường hợp các bạn tự thỏa thuận được về tài sản và bạn tự phân chia thì nội dung đơn cần ghi rõ vấn đề tài sản không yêu cần tòa án giải quyết.
 • Về phần nợ chung:

Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (nợ là tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian vay nợ, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ trong đơn xin ly hôn. Nếu không có nợ chung bạn ghi rõ không có. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về cách viết đơn xin ly hôn bạn có thể liên hệ với Luật sư theo số tổng đài: 1900.6590 - Nhấp phím 2 để được giải đáp.

Dưới đây là các Mẫu đơn ly hôn thông dụng:

------------------------------------------------------------------***---------------------------------------------------------------

Mẫu đơn ly hôn cập nhật 2019:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày ...... tháng .... năm 2019

ĐƠN XIN LY HÔN (Mẫu chung)

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN (HUYỆN)........................................................... Tôi tên là : ................................... Năm sinh :............................................................... CMND (Hộ chiếu) số:....................Ngày cấp....................Nơi cấp :.............................. Hiện cư trú tại: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) ......................................................................... Xin được ly hôn với ông/bà là :.....................Năm sinh :...................................... CMND (Hộ chiếu) số: ..................:Ngày cấp......................Nơi cấp:.............................. Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc)...............................................................................  

* Nội dung Đơn xin ly hôn: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn phía trên bài viết)

Luật Nguyễn Hà hướng dẫn mẫu một trường hợp để bạn tham khảo: Ngày....tháng....năm...Tôi có kết hôn với ông Trần Văn X và chung sống với nhau hạnh phúc đến đầu năm 2019 thì ông Trần văn X có quan hệ ngoại tình với một người đàn bà khác tại Hà Nội, sự việc ông Trần Văn X ngoại tình bị tôi phát hiện vào tháng 06/2019. Mặc dù tôi đã nhiều lần khuyên giải để giữ lấy hạnh phúc vợ chồng, gia đình êm ấm nhưng chồng tôi là ông Trần Văn X không thay đổi mà ngược lại vẫn tiếp tục đi ngoại tình với người đàn bà khác và đã hai lần về nhà đánh đập tôi phải đi viện... Sự việc ảnh hướng rất lớn làm tôi suy sụp hoàn toàn và ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi. Ngày...tháng...năm... Tôi và chồng tôi đã chính thức sống ly thân cho đến nay đã tròn.....năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể tiếp tục được nữa, nay tôi làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện...giải quyết thủ tục ly hôn cho tôi. Tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể:

* Về con chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn bên trên bài viết)

Chúng tôi có hai người con chung là:
 1. Cháu:Trần Văn Dũng, sinh ngày...tháng...năm...
Nghề nghiệp: Hiện tại đang là học sinh. 2. Cháu: Trần thị Lan, sinh ngày...tháng...năm... Nghề nghiệp: Đang học đại học. Chúng tôi thỏa thuận: Cháu Trần Văn Dũng sẽ do tôi nuôi dưỡng và ông Trần Văn X là bố cháu sau khi ly hôn sẽ phải cấp dưỡng cho cháu với số tiền là.....VNĐ/tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Cháu Trần Thị Lan đã đủ 18 tuổi tuy nhiên cháu còn đang đi học đại học nên cháu sẽ ở với bố là ông Trần Văn X và hàng tháng tôi sẽ cấp dưỡng cho cháu Trần Thị Lan mỗi tháng.....VNĐ/tháng cho đến khi cháu học xong đại học.

* Về tài sản chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn phía trên bài viết)

Luật Nguyễn Hà viết mẫu để bạn thao khảo: Chúng tôi có 03 tài sản chung bao gồm:
 1. Quyền sử dụng mảnh đất: 130m2 có địa chỉ tại: số...phố...Phường...Quận...thành phố...được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm...
 2. Một ô tô hãng Camry mang biển kiểm soát số, giấy đăng ký xe số..., do Công an cấp ngày...tháng...năm...
 3. Một xe máy Honda biển kiểm soát số, giấy đăng ký xe số..., do Công an cấp ngày...tháng...năm...
Chúng tôi thỏa thuận: Toàn bộ các tài sản chung nêu trên chia đôi, mỗi người được hưởng 50% giá trị tài sản sau khi ly hôn.

* Về nợ chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn phía trên bài viết)

Luật Nguyễn Hà viết mẫu để bạn tham khảo: Chúng tôi có một khoản nợ ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Hà Nội từ năm 2013, cho đến nay nợ gốc còn lại là...VNĐ, hàng tháng phải trả số lãi là...VNĐ. Yêu cầu tòa án phân chia nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng, mỗi người có nghĩa vụ trả 50% số nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hà Nội, ngày...tháng...năm...

Người làm đơn

(Ký tên - Ghi rõ họ và tên)

    Nguyễn Thị  A

Công ty Luật Nguyễn Hà tư vấn mọi vấn đề pháp lý Hôn nhân và gia đình. Liên hệ số tổng đài: 1900.6590 - nhấn phím 2 để được tư vấn giải đáp mọi vấn đề pháp lý.

------------------------------------------------------------------***---------------------------------------------------------------

Mẫu đơn thuận tình ly hôn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,

 NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

  Kính gửi:  Tòa án nhân dân huyện/quận……..…..Tỉnh/Thành phố…..…….….......................... Họ và  tên chồng: ……………….Sinh ngày:………………………………………............................. CMND số: …………………, do Công an ………. cấp ngày:………………………......................... Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………............................. Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………................................... Điện thoại: ……………………………................................................................................................. Họ và  tên vợ: ………………………. Sinh ngày:…………………………………................................. CMND số: …………………, do Công an ……….. cấp ngày:……………………................................ Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………................................ Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………................................... Điện thoại: ……………………………................................................................................................. Chúng tôi xin trình bày với Quý Tòa sự việc cụ thể như sau: Hai chúng tôi đã kết hôn từ năm ………….. có đăng ký kết hôn tại UBND … ……........................... Hiện nay, do…….. nên mục đích hôn nhân không đạt được, cả hai chúng tôi đều nhất trí ly hôn. Nay, Chúng Tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án nhân dân.................Công nhận thuận tình ly hôn theo trình tự và quy định của pháp luật hiện hành. Kính mong Quý tòa xem xét và giải quyết cho Chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân. Hai Vợ/Chồng đã đi đến thống nhất và cùng nhau thỏa thuận các vấn đề sau:
 1. Về con chung(chưa có):…………………………… ……………………………......................................
……………………………………………………………………………………….................................................. ………………………………………………………………………………………................................................. ………………………………………………………………………………………................................................ Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau: ………………………………………………………………………………………............................................ ……………………………………………………………………………………………..................................... …………………………………………………………………………………...................................................
 1. Về tài sản chung: Chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau …………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………...........

 1. Về nhà ở: Chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:…………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………...........

 1. Về vay nợ: Chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:…………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………...........

Kính đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết.

 

…….., ngày.....tháng.....năm........

 

                          Họ tên chồng                                                     Họ tên vợ

                                (Ký và ghi rõ họ tên)                                       (Ký và ghi rõ họ tên)

   

------------------------------------------------------------------***---------------------------------------------------------------

Mẫu đơn ly hôn đơn phương:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ----------------------

............., ngày ...... tháng .... năm ....

ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN .................................................................................................................... Tôi tên: ................................... Năm sinh: ...................................................................... ............................... CMND (Hộ chiếu) số:.................... Ngày và nơi cấp: ................................................... ................................. Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) ................................................................................. ............................. Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là: ............................... Năm sinh: ......................... ................................ CMND (Hộ chiếu) số: ........................ Ngày và nơi cấp: ............................................. .................................. Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) ............................................................................................................................. * Nội dung Đơn xin ly hôn: (Xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết) ......................................................................................................................................................................... .......................................................................................................................................................................... ......................................................................................................................................................................... .......................................................................................................................................................................... Tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể. * Về con chung: (Xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết) ............................................................................................................................................................................ ............................................................................................................................................................................ ............................................................................................................................................................................ ............................................................................................................................................................................ * Về tài sản chung: (Xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết) ................................................................................................................................................................................... ................................................................................................................................................................................... ................................................................................................................................................................................... ................................................................................................................................................................................... * Về nợ chung: (Xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết) ................................................................................................................................................................................. ................................................................................................................................................................................... ................................................................................................................................................................................. ................................................................................................................................................................................. Tôi xin chân thành cảm ơn./.  
Hà nội, ngày..…tháng...…năm… Người làm đơn (Ký, ghi rõ họ tên)

  Liên hệ tổng đài: 1900.6590 - chọn phím 2 để gặp Luật sư, chuyên viên tư vấn Hôn nhân gia đình.


BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: