Một số vấn đề thực tiễn về nhượng quyền thương mại. Trình tự, thủ tục nhượng quyền thương mại.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang kinh doanh mặt hàng sữa do tôi mua từ một nông trại về để sản xuất, chế biến. Hiện tại, tôi muốn mở rộng thị trường nhưng với chi phí thấp nhất. Tôi có biết đến một hoạt động thương mại là nhượng quyền thương mại. Nhưng về mặt pháp lý tôi vẫn chưa hiểu nhiều lắm đối với vấn đề này. Do đó, mong luật sư cung cấp cho tôi những nội dung cơ bản về nhượng quyền thương mại để tôi nắm rõ và những thủ tục pháp lý cần làm khi nhượng quyền thương mại. Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Nhượng quyền thương mại về bản chất được hiểu đó cũng là một hoạt động thương mại trong đó bên nhượng quyền sẽ cho phép bên nhận quyền sử dụng những thương hiệu, bí quyết kinh doanh, khẩu hiểu kinh doanh, nhãn hiệu, biểu tượng của chính bên nhượng quyền để thực hiện hoạt động kinh doanh. Việc sử dụng thương hiệu, bí quyết kinh doanh, khẩu hiểu kinh doanh, nhãn hiệu…đều nằm trong sự kiểm soát và trợ giúp của bên nhượng quyền.

Xét trên tính thực tiễn của hoạt động này thì đây là hoạt động có lợi cho cả hai bên. Bên nhượng quyền thì được tiền từ hoạt động chuyển nhượng, sử dụng chi phí của người khác để xâm nhập vào thị trường bằng thương hiệu của mình một cách nhanh chóng. Còn bên nhận quyền thì được hướng dẫn, đào tạo khi mới bước vào nghề, rủi ro trong vấn đề kinh doanh cũng giảm đi, tăng khả năng thu lợi nhuận cao hơn từ khách hàng. Tuy nhiên, hoạt động này cũng có khá nhiều rủi ro. Rủi ro này xuất phát từ cả hai bên: bên nhượng quyền và bên nhận quyền.

Với bên nhượng quyền thương mại: nếu không kiểm soát tốt bên nhận quyền hoặc không hướng dẫn, đào tạo một cách bài bản thì dễ xảy ra tình trạng chất lượng sản phẩm kém, mất đi sự tin cậy của khách hàng vào chính thương hiệu của bên nhượng quyền. Mặc dù có thể nhận được tiền bồi thường từ bên nhận quyền nhưng thương hiệu trong kinh doanh là cái lâu dài và không thể bù đắp được.

Với bên nhận quyền: Bên nhận quyền cũng bị ảnh hưởng tương tự như đối với bên nhượng quyền khi xảy ra tình trạng chất lượng sản phẩm không tốt dẫn đến không thu được lợi nhuận từ làm ăn kinh doanh. Hoặc nếu bên nhượng quyền chấm dứt hoạt động thì bên nhận quyền cũng không thể sử dụng thương hiệu, uy tín của chính bên nhượng quyền được nữa.

Đó mới chỉ là một vài đánh giá cơ bản  về tính thực tiễn của hoạt động nhượng quyền thương mại. Tuy có tính rủi ro nhưng cũng không thể phủ nhận đây là hoạt động thương mại có lợi cho cả hai bên nếu như các bên liên kết tốt với nhau.

Về mặt pháp luật, để thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Thứ nhất, điều kiện nhượng quyền thương mại.

Với bên nhượng quyền theo Điều 5 Nghị định 35/2006/NĐ-CP:

Hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

Trường hợp thương nhân Việt Nam là Bên nhận quyền sơ cấp từ Bên nhượng quyền nước ngoài, thương nhân Việt Nam đó phải kinh doanh theo phương thức nhượng quyền thương mại ít nhất 01 năm ở Việt Nam trước khi tiến hành cấp lại quyền thương mại.

Đã đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 18 của Nghị định này.

Hàng hoá, dịch vụ kinh doanh thuộc đối tượng của quyền thương mại không vi phạm quy định tại Điều 7 của Nghị định này.

Bên nhận quyền: có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với đối tượng của quyền thương mại.

Hàng hóa, dịch vụ được phép nhượng quyền: không thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh.

Thứ hai, thủ tục nhượng quyền thương mại.

Bên nhượng quyền thương mại thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại. Hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo Điều 19 Nghị định 35/2006/NĐ-CP bao gồm:

+ Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Thương mại hướng dẫn.

+ Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Thương mại quy định.

 Các văn bản xác nhận về:

+ Tư cách pháp lý của bên dự kiến nhượng quyền thương mại;

+ Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

– Bên nhượng quyền gửi hồ sơ đến Bộ thương mại.

– Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đăng ký đó.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu bổ sung, hoàn chính hồ sơ.

Sau khi đăng ký nhượng quyền thương mại, bên nhượng quyền và bên nhận quyền thương mại sẽ ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết