Xâm phạm quyền tác giả là hành vi như thế nào? Việc sử dụng công thức nấu ăn của người khác để nấu ăn có phải là hành vi xâm phạm quyền hay không?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có nghĩ ra một công thức nấu ăn mới rất đặc biệt. Đây là công thức hoàn toàn mới, được tôi nghĩ ra trong quá trình tôi nghiên cứu các công thức khác nhau cùng với việc vận dụng những kinh nghiệm lâu năm của tôi để làm ra. Tôi có đưa công thức này lên một trang diễn đàn. Sau đó, có một người là anh A đọc được công thức này đã dùng công thức của tôi để đi thi trong một chương trình nấu ăn. Anh A đã đạt giải nhờ có công thức của tôi. Liệu anh A có xâm phạm quyền tác giả của tôi với công thức nấu ăn không và tôi có thể giải quyết với anh A theo cách nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Công thức nấu ăn là một trong những đối tượng bảo hộ của quyền tác giả theo quy định tại khoản a Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Cụ thể, đây là đối tượng Tác phẩm được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác. Hiện nay theo quy định của pháp luật Việt Nam thì tác phẩm được bảo hộ kể từ ngày tác phẩm đó được công bố. Do đó, công thức nấu ăn của bạn có thể được bảo hộ về quyền tác giả. Bạn đã tự mình công bố tác phẩm đó bằng cách đưa công thức này lên một trang diễn đàn.

Tuy nhiên, cần phải xem xét hành vi của anh A. Nếu hành vi của anh A thuộc một trong các hành vi được quy định ở Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ thì anh A mới được coi là xâm phạm quyền tác giả của bạn.

Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

2. Mạo danh tác giả.

3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

4. Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.

5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật này.

7. Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Luật này.

8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.

9. Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền nhuận bút, thù lao và quyền lợi vật chất khác cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

10. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

11. Xuất bản tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

12. Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

13. Cố ý xóa, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm.

14. Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

15. Làm và bán tác phẩm mà chữ ký của tác giả bị giả mạo.

16. Xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối bản sao tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.”

Hành vi như thế nào được coi là xâm phạm quyền tác giả?
Hành vi như thế nào được coi là xâm phạm quyền tác giả?

Trong các hành vi trên, hành vi của anh A không thoả mãn bất kỳ hành vi xâm phạm quyền tác giả nào. Việc A làm là vận dụng công thức nấu ăn của bạn để nấu thành món ăn.

Trên thực tế quyền tác giả chỉ bảo vệ hình thức, sự toàn vẹn,… của tác phẩm chứ không bảo hộ về mặt nội dung của tác phẩm chứa những gì. Do đó, nếu anh A có các hành vi như đăng công thức lên và mạo nhận công thức đó là của anh ta hoặc có hành vi sửa chữa lại công thức rồi đăng lại,… thì mới xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm của bạn.

Việc bảo vệ những nội dung trong văn bản này chỉ được bảo hộ nếu đó là sáng chế. Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật Việt Nam nói riêng và pháp luật thế giới nói chung không thừa nhận các Công thức nấu ăn là đối tượng được bảo hộ dưới dạng sáng chế. Bởi lẽ, pháp luật cho rằng, các công thức này để có thể áp dụng từ công thức trở thành món ăn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, khả năng và tay nghề của người làm bếp. Chỉ riêng công thức nấu ăn thôi thì chưa thể hiện được tính sáng tạo đủ đến mức được bảo hộ dưới dạng sáng chế.

Do đó, trong trường hợp này, anh A không có hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết