Ngoại tình dẫn đến hậu quả có con liệu có phạm tội? Các dấu hiệu cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định pháp luật.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Một người có vợ mà có con với người khác nữa thì người đó và cô gái kia có phạm tội gì không? Mức phạt như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Từ căn cứ nêu trên, các dấu hiệu cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng bao gồm:

  • Về chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là người từ 16 tuổi trở lên, không rơi vào trường hợp mất năng lực hành vi khi thực hiện phạm tội.
  • Về hành vi: Người phạm tội phải có các hành vi sau:
+ Kết hôn với người đã có vợ, có chồng hoặc chung sống như vợ, chồng với người đã có vợ, có chồng; + Gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Hậu quả nghiêm trọng theo Điều 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…

  • Về lỗi: Lỗi của người phạm tội là lội cố ý.

Trong trường hợp này của bạn, để xác định người chồng và người phụ nữ kia có dấu hiệu cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng hay không thì phải xác định:

+ Có hành vi chung sống với nhau như vợ chồng hoặc có kết hôn với nhau hay không?

+ Có gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống hay kết hôn với nhau chưa;

Nếu có đủ các dấu hiệu nêu trên thì hai người này đã phạm tội  vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Khung hình phạt thấp nhất áp dụng là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Nếu không chứng minh được một trong các dấu hiệu nêu trên thì hai người nói trên dù có con cũng không bi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!