Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính với hành vi không được quy định? Trách nhiệm chứng minh lỗi vi phạm hành chính theo quy định?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Nếu một hành vi được thực hiện được xác định là hành vi không tốt cho xã hội nhưng chưa được pháp luật quy định thì hành vi đó có bị xử phạt vi phạm hành chính? Và trách nhiệm chứng minh hành vi vi phạm thuộc về ai khi có vi phạm xảy ra?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Vi phạm hành chính được hiểu là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định thì phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu có hành vi vi phạm hành chính xảy ra thì tùy từng trường hợp mà bị xử phạt vi phạm hành chính hay bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính. Xử phạt vi phạm hành chính là việc áp người có thẩm quyền áp dụng một hình thức  xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm. Còn biện pháp xử lý hành chính là biện pháp áp dụng với cá nhân vi phạm về an ninh, trật tự mà không phải là tội phạm bao gồm các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Việc áp dụng hình thức xử lý  nào đều phải tuân theo các nguyên tắc xử lý vi phạm chính. Các nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính bao gồm nguyên tắc xử phạt hành chính và nguyên tắc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Theo nguyên tắc quy định tại điểm d  khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì:

d) Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.

Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần.

Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.

Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm;

Như thế, nếu như hành vi đó mà pháp luật không quy định là hành vi vi phạm hành chính và bị xử phạt thì không được xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đó.

Đối với vấn đề chứng minh vi phạm thì cũng theo Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính thuộc về có quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành chính. Cá nhân, tổ chức vi phạm không có nghĩa vụ phải chứng minh và có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện của mình chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết