Công ty Luật Nguyễn Hà là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm sổ đỏ đối với các loại nhà, đất như: đất thổ cư, nhà chung cư, nhà liền kề, đất vườn, đất nông nghiệp...

Dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn mà công ty Luật Nguyễn Hà có được trong quá trình làm sổ thì làm sổ lần đầu với bất kỳ loại nhà, đất nào đều có những khó khăn riêng. Nhận biết được điều này, trong bài viết dưới đây, công ty Luật Nguyễn Hà xin chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và một số lưu ý khi khách hàng làm sổ đỏ với nhà dự án để quý khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục.

1. Trách nhiệm cấp sổ đỏ

Theo quy định Luật Nhà ở 2014 thì  chủ đầu tư là người có trách nhiệm thực hiện cấp sổ đỏ sau khi bàn giao nếu bên mua không có yêu cầu tự thực hiện.

Do vậy, quý khách hàng không cần mất thời gian tự mình đi làm thủ tục. Tuy nhiên, khách hàng lưu ý, nếu khách hàng thực hiện qua chủ đầu tư, mặc dù chi phí thẩm, hồ sơ không quá phức tạp nhưng thời gian cấp sổ đỏ khá lâu do chủ đầu tư thường làm sổ đỏ theo đợt.

Do vậy, quý khách hàng có nhu cầu muốn làm sổ nhanh thì nên tự thục hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho một tổ chức thực hiện thay.

2. Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ

  • Dù thực hiện qua chủ đầu tư hay tự mình thực hiện thì khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ đầu mục hồ sơ theo yêu cầu;
  • Nội dung các thông tin trong hồ sơ phải chính xác, trùng khớp giữa các loại giấy tờ. Nếu có sai sót thì phải thực hiện đính chính kịp thời;
  • Kiểm tra các thông tin về hồ sơ của chủ đầu tư tại Sở tài nguyên và môi trường (nếu tự thực hiện). Nếu chủ đầu tư chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, bên mua có thể yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện và cung cấp một số giấy tờ còn thiếu để tự thực hiện thủ tục;

3. Lưu ý về thời gian giải quyết

Thời gian thực hiện cấp sổ đỏ với nhà dự án: không quá 30 ngày kể từ ngày văn phòng đăng ký đất đai nhận đủ hồ sơ.

Khách hàng lưu ý, thời gian trên thực tế để hoàn tất quá trình làm sổ đỏ có thể mất nhiều thời gian hơn. Bởi lẽ, hồ sơ làm sổ đỏ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chủ yếu dựa trên hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp đã đầy đủ hay chưa.

4. Lưu ý về nộp nghĩa vụ tài chính

Khách hàng nên tính toàn bộ các khoản phí mình phải chịu khi làm sổ đỏ và cân nhắc thời gian thực hiện thủ tục để đảm bảo mục đích của mình. Thông thường, với nhà dự án, bên mua khi làm sổ đỏ sẽ mất các loại phí sau đây:

Lệ phí trước bạ: 0,5% x giá tính theo khung giá nhà nước.

Phí thẩm định, đo đạc: Tùy từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Phí cấp phôi sổ mới: Tùy từng quận, huyện.

Trên đây là những lưu ý mà Luật Nguyễn Hà muốn gửi tới quý khách hàng khi làm sổ đỏ lần đầu nhà dự án. Nếu trong quá trình thực hiện mà gặp khó khăn, hay quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về hồ sơ, thủ tục, thuế, phí, lệ phí hay những vấn đề pháp lý khi làm sổ đỏ lần đầu nhà dự án thì quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 19006590 để được hỗ trợ.

Hy vọng, thông qua bài viết này quý khách hàng nắm được những lưu ý khi làm sổ đỏ lần đầu nhà dự án để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Luật Nguyễn Hà rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý khách hàng để Luật Nguyễn Hà ngày một hoàn thiện hơn.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng!