Nội dung cơ bản của hợp đồng đặt cọc bao gồm những vấn đề sau: Thông tin của các bên, tài sản đặt cọc, thời hạn đặt cọc, mục đích đặt cọc, phạt cọc….

Nội dung câu hỏi:

Những nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng đặt cọc?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Với mục đích nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng chính thì các bên thường ký kết với nhau một hợp đồng phụ như Hợp đồng đặt cọc, hợp đồng thế chấp tài sản……

Theo quy định Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 thì đặt cọc là: Việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Nội dung cơ bản của hợp đồng đặt cọc bao gồm những vấn đề sau:

+ Thông tin của các bên như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày tháng năm và nơi cấp giấy chứng minh nhân dân (hoặc các thông tin trong hộ chiếu), địa chỉ thường trú của từng người

+, Tài sản đặt cọc: Có thể một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác.

+ Thời hạn đặt cọc: Do hai bên thỏa thuận.

+ Mục đích đặt cọc: Ghi rõ mục đích đặt cọc trong hợp đồng đặt cọc.

+ Quyền và nghĩa vụ của bên đặt cọc:

Giao tài sản đặt cọc cho Bên nhận cọc theo đúng thỏa thuận; Giao kết hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự đã thỏa thuận. Nếu Bên đặt cọc từ chối giao kết hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự (mục đích đặt cọc không đạt được) thì Bên đặt cọc bị mất tài sản đặt cọc; Nhận lại tài sản đặt cọc từ Bên nhận đặt cọc hoặc được trả khi thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho Bên nhận đặt cọc trong trường hợp 2 Bên giao kết hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự (mục đích đặt cọc đạt được); Nhận lại và sở hữu tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (trừ trường hợp có thỏa thuận khác) trong trường hợp Bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự (mục đích đặt cọc không đạt được); Các thỏa thuận khác …

+ Quyền và nghĩa vụ của bên nhận đặt cọc:

Hợp đồng đặt cọc
Hợp đồng đặt cọc

Trả lại tài sản đặt cọc cho Bên đặt cọc hoặc trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền trong trường hợp 2 Bên giao kết hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự (mục đích đặt cọc đạt được); Trả lại tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc cho Bên đặt cọc (trừ trường hợp có thỏa thuận khác) trong trường hợp Bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự (mục đích đặt cọc không đạt được); Sở hữu tài sản đặt cọc nếu Bên đặt cọc từ chối giao kết hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự (mục đích đặt cọc không đạt được). Các thỏa thuận khác.

+ Phương thức giải quyết tranh chấp.

+ Cam đoan của các bên.

+ Các thỏa thuận khác…

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết