Kết hôn trái pháp luật là gì? Các trường hợp được xác định là kết hôn trái pháp luật theo Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Nội dung câu hỏi:

Tôi năm nay 20 tuổi, chồng sắp cưới của tôi tên là Linh,  24 tuổi. Gia đình chồng sắp cưới của tôi cũng thuộc gia đình có điều kiện, sở hữu hai công ty lớn có tiếng ở Hà nội, có hai căn biệt thự cao cấp ở Mễ Trì. Bố anh ấy là bạn thân của bố tôi. Hai gia đình có quen thân nhau từ lâu và cả hai gia đình luôn muốn chúng tôi kết hôn với nhau. Tuy nhiên, tôi luôn tôn trọng và chỉ xem anh ấy như một người anh thôi chứ không có tình cảm nam nữ với anh ấy. Tôi đã có bạn trai, anh ấy tên là An, hai chúng tôi đã yêu nhau được 5 năm rồi, tôi rất yêu bạn trai mình và không muốn kết với anh Linh một chút nào. Tuy nhiên bố mẹ tôi ép tôi kết hôn với anh Linh và cấm tôi qua lại với anh An nữa. Ngày 15/2/2017 trước sự ép buộc của bố mẹ tôi, tôi và anh Linh đã đăng ký kết hôn. Tôi muốn hỏi luật sư: Việc kết hôn của tôi với anh Linh có vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình không? và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì kết hôn trái pháp luật là: Việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Kết hôn trái pháp luật
Kết hôn trái pháp luật

Theo đó, việc bố mẹ bạn ép bạn kết hôn với anh Linh là vi phạm điểm b khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đó là bạn và anh Linh kết hôn không phải do hai bạn tự nguyện mà do bố mẹ bạn ép buộc bạn.  Vậy nên việc kết hôn của bạn với anh Linh thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật. Theo quy định Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, bạn có quyền tự mình yêu cầu hoặc nhờ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền như: Hội liên hiệp phụ nữ, cơ quan quản lý Nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý Nhà nước về trẻ em….yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Những trường hợp nào bị xem là kết hôn trái pháp luật?
5/5 (100%) 23 votes