Phân biệt vi phạm hành chính nhiều lần và tái phạm? Cách xác định vi phạm hành chính nhiều lần?Mức xử phạt áp dụng khi vi phạm nhiều lần.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: tháng 2/2017 khi tôi đang uống bia tại quán thì có một đứa đến gây sự với tôi. Hai bên xảy ra xô xát và bên kia bị tôi đánh nặng hơn đến nỗi vào viện. Tuy nhiên mức độ thương tật của người đó nhẹ không đến mức tôi bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cuối tháng 2/2017, lần này tự tôi đi gây chuyện với người khác vì một số mối thù cá nhân. Người đó bị tôi đánh đã lên tố cáo công an.  Cả hai vụ trên đều xảy ra trong cùng 1 tháng. Vụ đầu thì tôi chưa bị xử lý. Công an mới chỉ lấy lời khai thôi. Tôi được biết hành vi của tôi nêu trên chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính. Mong luật sư cho tôi được biết, hành vi của tôi bị phạt như thế nào? Nó có được coi là vi phạm hành chính nhiều lần hay là tái phạm? Và có bị phạt nặng hơn hay không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

Đối với việc tình tiết vi phạm hành chính nhiều lần và tái phạm thì cần phân biệt như sau:

Vi phạm hành chính nhiều lần được hiểu là một chủ thể thực hiện hành vi vi phạm hành chính mà trước đó cũng đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính này nhưng chưa bị xử lý hoặc chưa hết thời hiệu xử lý.

Còn tái phạm là việc một chủ thể vi phạm hành chính đã bị xử lý vi phạm hành chính trước đó nhưng chưa được hết thời hiệu để coi là chưa bị xử lý mà lại vi phạm hành chính về hành vi này.

Như thế, vi phạm hành chính nhiều lần và tái phạm khác nhau ở thời điểm vi phạm hành chính. Đối với vi phạm hành chính nhiều lần thì việc vi phạm phải xảy ra trước thời điểm bị xử lý hành chính. Còn tái phạm thì xảy ra sau thời điểm xử lý hành chính và chưa hết thời hiệu để xác định là chưa bị xử lý hành chính.

Phân biệt vi phạm hành chính nhiều lần và tái phạm
Phân biệt vi phạm hành chính nhiều lần và tái phạm

Với thông tin bạn đưa ra, bạn đã thực hiện cùng một hành vi đánh nhau trong cùng một tháng. Hành vi trước của bạn chưa bị xử phạt vi phạm hành chính mà bạn lại tiếp tục đánh nhau. Do đó hành vi của bạn được xác định là vi phạm hành chính nhiều lần.

Vi phạm hành chính nhiều lần là một trong các tình tiết tăng nặng theo điểm b khoản 1 Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Do đó, khi bạn bị phạt tiền lần 2 mà có 1 tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt của bạn sẽ tăng lên (cao hơn so với mức trung bình là 750 nghìn đồng) nhưng sẽ không vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt là 1 triệu đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết