Phụ lục hợp đồng là gì? Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư không?

Nội dung câu hỏi:

Tôi có mua một căn hộ chung cư ở Tòa nhà chung cư Green star. Tôi và chủ đầu tư có ký với nhau một hợp đồng mua bán căn hộ, trong quá trình thực hiện hợp đồng tôi và chủ đầu tư có sửa một số nội dung trong hợp đồng mua bán căn hộ và chủ đầu tư đã lập một Phụ lục Hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận của hai bên. Luật sư cho tôi hỏi: Phụ lục hợp đồng là gì? Và phụ lục hợp đồng có hiệu lực như Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

 Phụ lục hợp đồng là gì? Hiệu lực của phụ lục hợp đồng được thực hiện như thế nào là vấn đề được mọi người rất quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của các bên trong Hợp đồng. Theo Điều 403 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

1.Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

2.Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.

Căn cứ quy định nêu trên thì Bộ phận tư vấn sẽ trả lời từng vấn đề bạn hỏi như sau:

- Phụ lục hợp đồng là gì? Phụ lục hợp đồng được hiểu là văn bản kèm theo Hợp đồng để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Vì vậy, nó là một bộ phận của Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

-Phụ lục của hợp đồng có hiệu lực như Hợp đồng chính không?

Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng chính tức là Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của bạn. Bản phụ lục hợp đồng được xây dựng kèm theo Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư nên nó không thể áp dụng riêng rẽ mà luôn phụ thuộc và thực hiện cùng với việc thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, nên các bên trong hợp đồng ngoài việc thực hiện đúng nội dung của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư còn phải thực hiện đúng các nội dung được thể hiện trong Phụ lục hợp đồng.

Phụ lục hợp đồng là gì
Phụ lục hợp đồng là gì

Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi. Lúc này, các bên sẽ áp dụng các điều khoản trong phụ lục hợp đồng mà không áp dụng các điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư nữa (đối với điều khoản được xem là đã được sửa đổi trong phụ lục hợp đồng).

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!