Theo quy định điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 thì pháp luật phân loại tài sản như sau: Vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. 

Nội dung câu hỏi:

Quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về tài sản như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 thì tài sản được phân loại ra như sau: Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

-Tài sản là bất động sản bao gồm những loại tài sản sau:

+ Đất đai, nhà cửa, các công trình xây dựng gắn liền với đất đai như nhà ăn, nhà vệ sinh, chuồng heo, chuồng gà, nhà xưởng, nhà kho, ga ra để ô tô, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải….

+ Cây lâu năm như: các cây ăn quả, cây cà phê, hạt tiêu, hạt điều, cây thông, cây cao su…………

+ Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng.

-Tài sản là động sản là những tài sản không phải là bất động sản được nêu ở trên.

Tài sản hiện có là tài sản đã hình thành và chủ thể đã xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trước hoặc tại thời điểm xác lập giao dịch.

Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm: Tài sản chưa hình thành, tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch.

Giấy tờ có giá: là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ trong đó xác nhận quyền tài sản của một chủ thể nhất định (tổ chức, cá nhân) xét trong mối quan hệ pháp lý với các chủ thể khác.

Ví dụ: Cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ, kỳ phiếu, séc, chứng chỉ quỹ.

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Lưu ý: Đối với tài sản là bất động sản thì quyền sở hữu, quyền khác phải được đăng ký theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và pháp luật về đăng ký tài sản. Đối với tài sản là động sản quyền sở hữu, quyền khác không phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật về đăng ký tài sản có quy định khác. Việc đăng ký tài sản phải được công khai. Vật được chia thành nhiều loại như vật chính, vật phụ, vật chia được, vật không chia được, vật tiêu hao, vật không tiêu hao, vật đặc định, vật cùng loại, vật đồng bộ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

 

Đánh giá bài viết