Quy định pháp luật về chia di sản thừa kế theo Di chúc- Những người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung Di chúc

Nội dung câu hỏi:

Gia đình tôi có 3 chị em, bố tôi bị bệnh nặng, mới mất cách đây sáu tháng. Trước khi chết bố tôi có lập di chúc có công chứng để lại di sản thừa kế cho ba chị em tôi, trong di chúc bố tôi chỉ nói để lại tài sản cho ba chị em tôi mà không nhắc gì đến việc chia di sản cho mẹ tôi. Biết chuyện mẹ tôi đã cãi nhau với ba chị em tôi và đòi một phần di sản trong khối di sản mà bố tôi để lại. Tôi muốn hỏi Luật sư: Ba chị em tôi có được hưởng di sản thừa kế mà bố tôi để lại trong Di chúc không, và mẹ tôi có quyền hưởng một phần trong khối di sản bố tôi để lại không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

– Nội dung thứ nhất: Ba chị em bạn có được hưởng thừa kế theo Di chúc không?

Theo quy định Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Khi bố bạn mất thì Di chúc sẽ phát sinh hiệu lực. Lúc này di sản thừa kế của bố bạn sẽ chia cho ba chị em bạn theo nội dung trong Di chúc. Tuy nhiên trước khi chia di sản thừa kế theo di chúc thì phải xem xét xem Di chúc bố bạn lập có hợp pháp không? Di chúc có được lập trong tình trạng minh mẫn, sáng suốt không, nội dung của Di chúc có vi phạm pháp luật và trái đạo đức xã hội không? Trong lúc lập có bị lừa dối, cưỡng ép, đe dọa  không. Theo như dữ liệu bạn nêu ra thì Di chúc của bạn đã được công chứng. Như vậy, tức là di chúc của bạn đã được tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính hợp pháp của Di chúc. Vậy nên Di chúc của bạn được xem đã hợp pháp rồi. Theo đó ba chị em bạn sẽ được chia di sản thừa kế theo Di chúc. Nếu cả ba không ai từ chối nhận di sản, không có ai thuộc trường hợp không được hưởng quyền di sản thì cả ba chị em bạn đều được hưởng di sản thừa kế theo Di chúc mà bố bạn để lại trước khi chết.

Thừa kế theo di chúc
Thừa kế theo di chúc

– Nội dung thứ hai: Mẹ bạn có được hưởng một phần di sản thừa kế không?

Theo Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 thì dù trong nội dung của Di chúc chỉ cho ba chị em bạn hưởng Di sản mà không nói đến mẹ bạn thì mẹ bạn vẫn có quyền hưởng một phần di sản thừa kế mà bố bạn để lại, cụ thể mẹ bạn sẽ được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế nếu di sản thừa kế của bố bạn được chia theo pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

 

 

Đánh giá bài viết