Quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014? Các điều kiện xác định người nuôi con sau ly hôn?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Quyền nuôi con khi ly hôn được xác định như thế nào theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

 Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, cho dù bố mẹ đã ly hôn, không chung sống với nhau nữa thì vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, đặc biệt là đối với con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Sau khi ly hôn vợ, chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc ai là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi dưỡng con.

Trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được ai là người nuôi dưỡng con thì có thể nhờ Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con như: Điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, điều kiện học tập, vui chơi, giải trí … Tòa án xét thấy bên nào có điều kiện tốt hơn thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho bên đó.

Trong trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con muốn ở với bố hay với mẹ thì Tòa án sẽ giao con cho người đó.

quyền nuôi con khi ly hôn
quyền nuôi con khi ly hôn

Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng nhằm đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho con nhỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, chăm sóc, giáo dục con hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì lúc này con sẽ được giao cho cha, hoặc cho người khác có điều kiện chăm sóc, giáo dục con theo sự thỏa thuận của cha, mẹ.

Mặt khác, người nào không trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì người đó vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.  Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con được thực hiện theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con.

Như vậy, dù không trực tiếp nuôi con nhưng cha, mẹ vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!