Quyền quản lý hành chính của cơ quản lý thị trường. Quản lý thị trường có quyền tạm dừng phương tiện đang tham gia  giao thông?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang điều khiển xe tải trọng tải 5 tấn thì quản lý thị trường ra dừng xe của tôi và yêu cầu kiểm tra giấy tờ và hàng hóa tôi chở trên xe. Tôi không đồng ý và không đưa giấy tờ cho họ kiểm tra vì theo tôi được biết quản lý thị trường không có quyền dừng xe của tôi. Luật sư cho tôi hỏi: quản lý thị trường có được dừng xe tôi để kiểm tra không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Quản lý thị trường là một trong các cơ quan thực hiện quản lý hành chính nhà nước đối với các hoạt động kiểm tra, thanh tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lĩnh vực và lĩnh vực khác liên quan đến quản lý thị trường.

Vị trí của quản lý thị trường được khẳng định tại Điều 7 Pháp lệnh quản lý thị trường 2016:

Lực lượng Quản lý thị trường là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Lực lượng quản lý thị trường có một trong các nhiệm vụ và quyền hạn sau:

– Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi kiểm tra theo quy định tại Điều 17 của Pháp lệnh quản lý thị trường 2016.

– Thanh tra chuyên ngành.

– Xử lý vi phạm hành chính.

– Thu thập tài liệu, chứng cứ, lấy mẫu sản phẩm hàng hóa, tang vật, phương tiện có dấu hiệu vi phạm, trưng cầu giám định, kiểm nghiệm mẫu vật là hàng hóa, tài liệu, giấy tờ, vật chứng liên quan đến vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân.

– Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phục vụ hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính.

– Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật với các tổ chức, cá nhân.

– Tổ chức thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

– Xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý địa bàn, kết quả kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm hành chính và cơ sở dữ liệu khác phục vụ hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường; tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra, thanh tra chuyên ngành của lực lượng Quản lý thị trường với cấp có thẩm quyền; đề xuất, kiến nghị ban hành, sửa đổi các quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được giao.

Quyền quản lý hành chính của quản lý thị trường
Quyền quản lý hành chính của quản lý thị trường

– Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm hành chính.

– Tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Công thương thực hiện các nội dung quản lý nhà nước quy định tại khoản 1 Điều 4 của Pháp lệnh quản lý thị trường 2016.

Đối với quyền dừng phương tiện tham gia giao thông: Căn cứ Điều 5, Điều 11 Thông tư 01/2016/TT-BCA thì xác định cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện khi phát hiện lỗi vi phạm hoặc kiểm tra hành chính theo kế hoạch đã được phê chuẩn. Với các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phải phối hợp với cảnh sát giao thông để thực hiện việc tuần tra, kiểm soát các phương tiện vi pháp. Như thế, không có bất cứ quy định nào xác định quản lý thị trường được quyền dừng phương tiện tham giao giao thông. Do vậy, việc quản lý thị trường dừng phương tiện của bạn để kiểm tra thì không đúng theo quy định. Bạn có quyền khiếu nại theo thủ tục khiếu nại đối với hành vi của quản lý thị trường theo quy định Luật khiếu nại 2011.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết