Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản có trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ, chồng như đất đai, nhà cửa, xe ô tô..

Nội dung câu hỏi:

Theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình tài sản có trước khi kết hôn có được xem là tài sản riêng không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ hoặc của chồng là những tài sản sau:

+ Tài sản mà vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn, tài sản được nhận thừa kế riêng, được nhận tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.

+ Trong thời kỳ hôn nhân mà hai vợ chồng có thỏa thuận chia tài sản chung của hai người thì tài sản sau khi chia là tài sản riêng của mỗi người.

+ Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng như đồ trang sức cá nhân, đồng hồ, kính mắt, quần áo, giày dép….và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

+ Tài sản có được từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân sau khi chia riêng cho mỗi người từ tài sản chung là tài sản riêng của mỗi người.

Mặt khác theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 hướng dẫn tài sản riêng khác của vợ, chồng còn bao gồm những tài sản sau:

+ Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ như quyền tác giả, tác phẩm, quyền sáng tác, quyền khai thác lợi ích của tác phẩm do mình tạo ra… theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

+, Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

+, Khoản trợ cấp, hỗ trợ, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Tài sản có trước khi kết hôn
Tài sản có trước khi kết hôn

Theo đó những tài sản tự tạo lập nên, tài sản được nhận tặng cho riêng mình, tài sản được nhận thừa kế trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ hoặc của chồng như đất đai, nhà cửa, xe máy, xe ô tô, sổ tiết kiệm, máy tính….

Nếu trong thời kỳ hôn nhân mà tài sản riêng của vợ, của chồng không nhập vào làm khối tài sản chung của hai vợ chồng thì khi ly hôn quyền sở hữu tài sản riêng của vợ, hoặc của chồng vẫn được đảm bảo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

 

Đánh giá bài viết