Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Cảnh sát cơ động? Cảnh sát cơ động có quyền xử phạt hành vi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Đêm hôm trước tôi có đi xe Honda có rẽ phải nhưng tôi quên xi nhan. Cảnh sát cơ động dừng xe của tôi, yêu cầu tôi xuất trình, kiểm tra giấy tờ và lập biên bản xử phạt tôi với lỗi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước. Vậy luật sư cho tôi hỏi, cảnh sát cơ động có được quyền xử phạt về lỗi nói trên không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Quy định về chuyển hướng khi điều khiển xe: 

Khi bạn điều khiển phương tiện tham gia giao thông muốn chuyển hướng xe thì  phải chấp hành quy định về chuyển hướng xe theo Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

1.Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2.Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt,đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Nếu như bạn chuyển hướng mà không có tín hiệu thì hành vi của bạn vi phạm quy định theo Luật giao thông đường bộ 2008. Mức xử phạt đối với hành vi nói trên theo điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

Thẩm quyền của Cảnh sát cơ động

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cảnh sát cơ động:

Cảnh sát cơ động là lực lượng thuộc công an nhân dân, là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Đối với thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cảnh sát cơ động trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo điểm b khoản 3 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này như sau:

b) Điểm e Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm o Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

Cảnh sát cơ động chỉ được xử phạt vi phạm hành chính đối với một trong các hành vi được liệt kê tại khoản 3 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Xét tất cả các hành vi được liệt kê nêu trên, cảnh sát cơ động không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ. Cho nên, cảnh sát cơ động xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của bạn là sao. Bạn có quyền khiếu nại với hành vi của cảnh sát cơ động theo thủ tục quy định tại Luật khiếu nại 2011.