Thời hiệu khởi kiện quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân? Trình tự, thủ tục khởi kiện quyết định hành chính theo quy định.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang thực hiện khiếu nại lần hai với quyết định hành chính của chủ tịch Ủy ban  nhân dân cấp huyện. Tại thời điểm này, khiếu nại của tôi vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh thụ lý đơn của tôi từ tháng 11 năm 2016 nhưng vẫn chưa giải quyết. Hiện tại, tôi không muốn chờ giải quyết khiếu nại nữa mà muốn khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính. Luật sư cho tôi hỏi tôi còn quyền khởi kiện vụ án trên theo thủ tục hành chính không? Nếu còn thì các bước khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Trường hợp này, bạn thực hiện giải quyết vụ việc của bạn theo đúng thủ tục khiếu nại lần đầu, rồi khiếu nại lần hai. Nếu theo đúng thủ tục thì thời hạn để giải quyết khiếu nại lần hai cho bạn là trong khoảng thời gian 45  ngày kể từ ngày thụ lý giải quyết. Đối với vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày kể từ thời điểm thụ lý (trừ đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn).

Căn cứ Điều 42 Luật khiếu nại 2011 thì việc khởi kiện vụ án hành chính được thực hiện khi:

Hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 37 của Luật này mà khiếu nại không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Ngoài căn cứ khởi kiện vụ án hành chính thì bạn cần lưu ý thêm về thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính. Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính là thời hạn mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính. Nếu hết thời hạn này thì cá nhân sẽ mất quyền khởi kiện.

Trường hợp này của bạn thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính theo khoản 3 Điều 116 Luật tố tụng hành chính 2015:

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

b) 01 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.

Như thế kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại (khoảng tháng 1/2017) thì bạn vẫn còn thời hiệu để khởi kiện. Do đó, bạn vẫn có quyền khởi kiện quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thủ tục khởi kiện:

Thời hiệu khởi kiện quyết định hành chính
Thời hiệu khởi kiện quyết định hành chính

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện vụ án hành chính không có mẫu thống nhất. Tuy nhiên một số Tòa án hành chính vẫn có mẫu đơn của Tòa. Cho nên nếu bạn không biết cách viết đơn thì có thể lên Tòa hành chính xin mẫu đơn. Mẫu đơn khởi kiện có các nội dung chính sau:

+ Ngày, tháng, năm làm đơn;

+ Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;

+ Tên, địa chỉ; số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

+ Nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nội dung giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính;

+ Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);

+ Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết;

+ Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Hồ sơ được gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện trong cùng phạm vi địa giới hành chính với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo khoản 4 Điều 32 Luật tố tụng hành chính 2015.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết