Quy định về thời hiệu xử phạt theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính có được áp dụng biện pháp khắc phục bổ sung.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có một mảnh đất nông nghiệp (đất trồng hoa màu) diện tích 100m2. Tôi thấy người dân xung quanh nhà tôi xây rất nhiều nhà cao tầng trên đất đó mà không sao. Vì thế, năm 2005 tôi có xây một ngôi nhà 2 tầng trên đất của tôi và xây xong trong năm đó. Năm 2016 Ủy ban nhân dân huyện xuống kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính và bắt tôi tháo dỡ nhà. Luật sư cho tôi hỏi: Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện làm vậy có đúng không? Tôi có bắt buộc phải tháo dỡ nhà không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo nguyên tắc sử dụng đất và các hành vi bị cấm quy định tại Điều 12 Luật đất đai 2013 xác định việc sử dụng đất phải đúng mục đích sử dụng đất. Cấm các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Đất của bạn có mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp. Do đó, bạn không được xây nhà trên đất nông nghiệp. Nếu bạn thực hiện xây nhà trên đất nông nghiệp thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi:

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép theo khoản 2 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

2.Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính
Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm;

+ Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do xây dựng nhà trên đất nông nghiệp.

– Xây dựng trái phép theo điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a)Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là 2 năm theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

a) Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế;

Cách tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính:

+ Đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

+ Đối với hành vi đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

Với thông tin bạn đưa ra, bạn xây nhà từ năm 2005. Thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là năm 2005. Tính đến năm 2016, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đã hết. Do đó, tại thời điểm này, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện mới kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Việc xử phạt vi phạm hành chính tại thời điểm này là sai.

Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khi hết thời hiệu xử phạt

Tuy nhiên, đối với việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì phải tuân theo nguyên tắc tại khoản 2 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

a) Đối với mỗi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng độc lập trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 65 của Luật này.

Cụ thể, căn cứ khoản 2 Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì đối với trường hợp hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng có thể ra quyết định tịch thu sung và ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính thuộc loại cấm lưu hành và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

b) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép;

c) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh;

d) Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc tái xuất hàng hoá, vật phẩm, phương tiện;

đ) Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại;

e) Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn;

g) Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hoá, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, vật phẩm;

h) Buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng;

i) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính hoặc buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật;

k) Các biện pháp khắc phục hậu quả khác do Chính phủ quy định.

Do đó, mặc dù chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện không được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi chuyển mục đích sử dụng trái phép và xây dựng trái phép nhưng chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện vẫn có quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của bạn.

Đánh giá bài viết