Đăng ký quyền tác giả có phải là thủ tục bắt buộc hay không? Việc đăng ký này được thực hiện ở đâu và cần phải có những tài liệu gì trong hồ sơ?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn đăng ký bản quyền tác giả thì có được không và phải làm những gì? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Hiện nay pháp luật chỉ có các quy định về đăng ký quyền tác giả chứ không có quy định về đăng ký bản quyền tác giả. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn dùng hai từ này với nghĩa giống nhau.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật thì những chủ thể sau đây sẽ có quyền đăng ký quyền tác giả:

– Tác giả: là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm;

– Chủ sở hữu quyền tác giả;

– Cá nhân, tổ chức khác được những chủ thể trên uỷ quyền đăng ký.

Đặc biệt là đối với cá nhân, pháp nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan nộp đơn đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả hoặc tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở.

Với các đối tượng này thì yêu cầu cần có giấy uỷ quyền hợp pháp. Nếu giấy uỷ quyền được viết bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì cần được dịch ra tiếng Việt.

Thủ tục đăng ký quyền tác giả
Thủ tục đăng ký quyền tác giả

Nếu bạn thuộc các đối tượng nêu trên thì bạn sẽ được quyền đăng ký quyền tác giả. Để đăng ký được quyền này thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu;

Tờ khai này phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ ký tên và ghi đầy đủ thông tin như sau: thông tin người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh (nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh); thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

– 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;

01 bản sẽ được lưu tại Cục Bản quyền tác giả còn 01 bản sẽ được đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký. Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

– Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Các tài liệu trên đều phải được làm bằng tiếng Việt. Nếu các tài liệu này được làm thứ bằng tiếng khác không phải tiếng Việt thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

Bộ hồ sơ này bạn có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả tại số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng hoặc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở.

Hồ sơ của bạn sau khi được nộp sẽ được xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

Trên thực tế, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì việc đăng ký này không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Quyền tác giả có thể được bảo hộ ngay từ thời điểm tác phẩm được công bố hoặc được thể hiện dưới dạng vật chất nhất định. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận này sẽ giúp bảo hộ quyền tác giả một cách dễ dàng nhất khi có các tranh chấp về quyền phát sinh. Do đó, các tác giả nên làm thủ tục đăng ký này đối với tác phẩm của mình dể có thể bảo vệ tối đa quyền và lợi ích đối với sản phẩm sở hữu trí tuệ được tạo ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết