Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao giờ cũng phải chuẩn bị hồ sơ phức tạp hơn so với trường hợp thành lập công ty thông thường. Do đó, để tiện cho quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm, Luật Nguyễn Hà xin cung cấp thêm một số kiến thức pháp lý có liên quan đến vấn đề thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài qua bài viết dưới đây.

Những thủ tục, điều kiện bên dưới áp dụng cho công ty 100% vốn đầu tư nước ngoại và những công ty có vốn đầu tư nhỏ hơn 100% tại Việt Nam.

1. Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

Các tổ chức, cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư theo hình thức thành lập Công ty tại Việt Nam cần phải thỏa mãn các điều kiện sau để được thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

* Điều kiện về Quốc tịch nhà đầu tư

Việt Nam chỉ cho phép tổ chức, công ty nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập Công ty tại Việt Nam khi thương nhân nước ngoài có Quốc tịch là các nước là thành viên của WTO.

Các hình thức thành lập Công ty tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

  • Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
  • Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.

* Điều kiện về địa điểm triển khai dự án, địa điểm đặt trụ sở công ty

Nhà đầu tư nước ngoài cần lựa chọn địa điểm triển khai dự án phù hợp với mục tiêu dự định kinh doanh. Đây là điểm khá quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa việc thành lập công ty Việt Nam và thành lập công ty vốn nước ngoài.

Công ty vốn nước ngoài sẽ không thể đăng ký việc: Sản xuất gia công nếu có địa điểm triển khai dự án tại nhà dân sinh có diện tích nhỏ hoặc đặt các tòa nhà văn phòng. Ngoài ra, với những trường hợp riêng, điều kiện về địa điểm này cũng sẽ rất khác nhau.

* Điều kiện về kinh nghiệm của nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần giải trình về kinh nghiệm của nhà đầu tư với các mục tiêu dự định đầu tư. Điều kiện dự án cần đáp ứng khi thực hiện các mục tiêu dự án lĩnh vực đầu tư có điều kiện.

* Điều kiện về năng lực tài chính của nhà đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài cần kê khai thông tin về vốn đầu tư của dự án đầu tư, vốn điều lệ công ty và vốn nước ngoài cần tương ứng với năng lực tài chính của mình và phải xuất trình giấy tờ chứng minh được năng lực tài chính với số vốn dự kiến góp cho dự án.

Giấy tờ chứng minh có thể là giấy xác nhận số dư tài khoản hoặc giấy bảo lãnh của ngân hàng nước ngoài hoặc một số giấy tờ khác.

2. Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

Hồ sơ gồm có:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư (theo mẫu I-3).

– Báo cáo năng lực tài chính của Nhà đầu tư do Nhà đầu tư tự lập và chịu trách nhiệm. Nội dung báo cáo phải thể hiện rõ:

  • Nguồn vốn đầu tư mà Nhà đầu tư sử dụng để đầu tư;
  • Nguồn vốn đầu tư mà Nhà đầu tư có đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án;
  • Nhà đầu tư có thể nộp kèm xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (đối với Nhà đầu tư cá nhân) hoặc Báo cáo tài chính (đối với nhà đầu tư là pháp nhân) để chứng minh.

– Dự thảo Điều lệ Công ty tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp (Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ phần). Dự thảo Điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của:

  • Người đại diện theo pháp luật, của chủ sở hữu công ty, của các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH;
  • Người đại diện theo pháp luật, các cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
  • Nội dung điều lệ phải đầy đủ theo quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp.

– Danh sách thành viên tương ứng với loại hình Công ty Cổ phần; Công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc Công ty Hợp danh;

– Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của Nhà đầu tư:

  • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác còn hiệu lực (Đối với Nhà đầu tư là cá nhân);
  • Đối với Nhà đầu tư là pháp nhân:
  • Áp dụng cho hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phầncông ty Hợp danh: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác.
  • Áp dụng cho hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước).
  • Lưu ý: Đối với tài liệu của tổ chức nước ngoài thì các văn bản trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ)

– Quyết định ủy quyền/Văn bản uỷ quyền của nhà đầu tư cho người được uỷ quyền đối với trường hợp nhà đầu tư là tổ chức và Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.

– Hợp đồng liên doanh đối với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

– Trường hợp dự án đầu tư có sử dụng vốn nhà nước thì phải có văn bản chấp thuận việc sử dụng vốn nhà nước để đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

3. Trình tự, thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

– Số lượng hồ sơ nộp: 04 bộ hồ sơ (trong đó 01 bộ gốc, bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng nước ngoài thông dụng) được đóng thành từng quyển.

– Cơ quan tiếp nhân hồ sơ: Phòng Đầu tư nước ngoài của Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh/ thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

– Thời gian xem xét, cấp Giấy chứng nhận đầu tư kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ: 15 ngày làm việc.

– Thời gian tiến hành Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận Đăng ký thuế (Mã số thuế) là 05 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
– Thời hạn làm thủ tục khắc dấu là 02 ngày làm việc kể nộp hồ sơ khắc sau (sau khi có Giấy chứng nhận đầu tư).

Lưu ý:

– Trong trường hợp, Nhà đầu tư ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác làm thủ tục đầu tư thì khi nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư phải xuất trình Giấy Chứng thực cá nhân hợp pháp (Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu còn hiệu lực,…) và Văn bản ủy quyền.

– Các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có xác nhận của tổ chức có chức năng dịch thuật.

– Nhằm phục vụ cho công tác quản lý trên địa bàn cũng như thuận tiện trong việc xem xét về tính hợp pháp của địa điểm, đề nghị Nhà đầu tư xuất trình hồ sơ pháp lý liên quan đến địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án (Bản sao hợp lệ Hợp đồng thuê địa điểm có công chứng hoặc các giấy tờ pháp lý liên quan chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp địa điểm) kèm theo hồ sơ.

Mong rằng những tư vấn trên của chúng tôi sẽ giúp cho quý khách hàng nhanh chóng thực hiện thủ tục hành chính cần thiết. Trường hợp quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết hơn về việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, mời quý khách hàng liên hệ ngay tới Hotline: 096.558.9191 để được Luật sư, Chuyên viên tư vấn Doanh nghiệp của chúng tôi hỗ trợ thêm.

Rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong thời gian sớm nhất!

Trân trọng!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết