Thủ tục góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất. Thời hạn thực hiện sang tên quyền sử dụng đất vào công ty.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi và mấy người bạn nữa dự định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Tài sản tôi dự định góp vào trong công ty là quyền sử dụng đất đứng tên tôi. Mong luật sư tư vấn giúp tôi các bước để góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào trong công ty? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Quyền sử dụng đất cũng là một trong các tài sản góp vốn quy định tại Điều 35 Luật doanh nghiệp 2014:

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Đối với loại tài sản góp vốn này, trước khi bạn làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn thì phải định giá tài sản góp vốn thành đồng Việt Nam. Việc định giá tài sản góp vốn có thể do các thành viên trong công ty hoặc một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá.

Nếu do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản sau khi định giá phải được đa số các thành viên trong công ty chấp nhận.

Trách nhiệm pháp lý đặt ra khi định giá cao hơn với giá thực tế: Trách nhiệm này thuộc về các thành viên trong công ty phải cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị đã được định giá và giá trị thực tế. Đồng thời phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những thiệt hại do cố tình định giá tài sản cao hơn với thực tế.

Sau khi thực hiện định giá, cá nhân bạn thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang cho công ty tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện.

Hồ sơ đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP  và Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

  •  Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;
  •  Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  •  Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu có công chứng của bên chuyển nhượng;
  •  Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bên nhận chuyển nhượng;

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì

  •  Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  •  Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã;

– Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Thủ tục góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất
5/5 (100%) 1 votes