Có thể thực hiện ly hôn khi đương sự vắng mặt? Trình tự, thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Tôi kết hôn với anh A được 10 năm rồi, nhưng cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, anh A thường xuyên đánh đập tôi và có người tình ở bên ngoài. Nay tôi muốn xin ly hôn nhưng thời gian sắp tới tôi có việc bận phải đi công tác hai năm. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, Tòa án có giải quyết yêu cầu ly hôn khi vắng mặt tôi không? thủ tục ly hôn vắng mặt được thực hiện như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt hôn nhân theo quyết định của Tòa án. Nếu bạn muốn ly hôn bạn cũng có thể thực hiện ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình hay nói cách khác là thuận tình ly hôn được hiểu là hai bên tự nguyện, cùng thỏa thuận các vấn đề ly hôn trong đó đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con.

Ly hôn đơn phương theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ, chồng.

Trong trường hợp này, phải xem xét đến việc hai  vợ chồng bạn có thỏa thuận được với nhau hay không. Nếu thỏa thuận được thì tiến hành thuận tình ly hôn. Nếu không bạn phải gửi đơn khởi kiện ra Tòa án để tiến hành ly hôn đơn phương.

Với trường hợp bạn có việc không thể có mặt tại phiên tòa thì bạn vẫn có thể thực hiện ly hôn được theo Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.

Trình tự, thủ tục ly hôn vắng mặt: Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn. Hoog sơ bao gồm:
  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (nếu là ly hôn thuận tình) hoặc đơn xin ly hôn (nếu là ly hôn đơn phương)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Bản sao có công chứng của chứng minh nhân dân của bạn. Nếu thuận tình ly hôn thì cần có thêm chứng minh nhân dân của chồng bạn và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (nếu có);
  • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)
  • Các giấy tờ khác liên quan đến tài sản của hai vợ chồng;

-Bước 2: Tiến hành hòa giải

Lưu ý nếu bạn không muốn tiến hành hòa giải hoặc không thể có mặt tại phiên hòa giải, bạn phải làm đơn đề nghị không tiến hành hòa giải thì tòa án xác định trường hợp của bạn không tiến hành hòa giải được. Sau đó, Tòa án sẽ tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Thủ tục ly hôn vắng mặt
Thủ tục ly hôn vắng mặt

-Bước 3:  Tiến hành xét xử

Bạn tiếp tục nộp đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa án thì Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án mà vắng mặt bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!