Tính đến thời điểm hiện nay, công ty Luật Nguyễn Hà đã tiếp nhận khá nhiều những câu hỏi của quý khách hàng khi làm thủ tục tặng cho nhà đất cho các anh chị em của mình. Các câu hỏi thường gặp nhất thường về quy trình tặng cho nhà đất? Cách tính các loại thuế phí khi tặng cho? Trường hợp nào được miễn thuế, trường hợp nào không được miễn thuế?..

Để giải đáp toàn bộ những câu hỏi quý khách hàng, công ty Luật Nguyễn Hà hướng dẫn khách hàng thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng do anh chị em tặng cho nhau và những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện trong bài viết dưới đây.

Các bước sang tên sổ đỏ, sổ hồng do anh chị em tặng cho nhau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và ký kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất tại  Văn phòng công chứng.

Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị để ký hợp đồng tặng cho gồm:

– 01 bản chính và 02 bản sao (chứng thực) sổ đỏ;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn/giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên tặng cho;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên nhận tặng cho;

– Giấy khai sinh của bên tặng cho và bên nhận tặng cho;

 Bước 2: Nộp hồ sơ sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh tại quận, huyện nơi có bất động sản và nhận giấy hẹn kết quả, gồm:

– Các giấy tờ ở Bước 1;

– 02 hợp đồng tặng cho đã công chứng;

– 02 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

– 01 Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp;

– 02 Tờ khai lệ phí trước bạ;

– 01 Đơn cấp đổi sổ mới (đối với trường hợp xin cấp sổ mới);

– 01 Đơn đăng ký biến động;

– 01 Sơ đồ thửa đất.

Bước 3: Nộp các loại thuế, phí, lệ phí.

Có 4 loại nghĩa vụ tài chính phải đóng khi thực hiện sang tên sổ đỏ, sổ hồng:

  • Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ: Tặng cho  giữa anh chị em ruột cho nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ;
  • Phí thẩm định hồ sơ: Mức đóng = Giá tính theo khung giá nhà nước x 0,15%.
  • Phí cấp sổ trong trường hợp đổi sổ mới :400.000 – 600.000 nghìn đồng.

Bước 4: Nhận kết quả là sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất).

Thời gian thực hiện: 14 ngày làm việc kể từ ngày Văn phòng đăng ký đất đai nhận đủ hồ sơ. Khách hàng trước khi đến nhận kết quả theo giấy hẹn, khách hàng nên gọi điện đến Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra đã có kết quả hay chưa trước khi tới để tránh mất thời gian của quý khách hàng.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng, công ty Luật Nguyễn Hà cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói trong khoảng thời gian nhanh nhất theo yêu cầu của khách hàng.

Khách hàng có yêu cầu sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline miễn phí: 096.558.9191

Để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất tại bất kỳ địa phương nào trên cả nước, quý khách hàng vui lòng gọi vào số tổng đài: 1900 6590

Hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ Email: lienhe@luatnguyenha.vn

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng !

Thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng do anh chị em tặng cho nhau
5/5 (100%) 6 votes