Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Một số lưu ý khi lựa chọn loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang muốn thành lập một công ty để kinh doanh mặt hàng giầy dép nhưng chưa biết chọn loại hình kinh doanh nào cho phù hợp. Công ty này do một mình tôi làm chủ sở hữu công ty. Tôi bỏ vào với số vốn là 750 triệu đồng. Mong luật sư cho tôi lời khuyên tôi nên chọn loại hình công ty nào để chịu ít rủi ro nhất? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Hiện nay, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì có 4 loại hình doanh nghiệp bao gồm:

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn (một thành viên, hai thành viên);

+ Công ty cổ phần;

+ Doanh nghiệp tư nhân;

+ Công ty hợp danh.

Với thông tin bạn đưa ra thì có hai loại hình doanh nghiệp phù hợp.Đó là:

+ Doanh nghiệp tư nhân;

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Loại hình này có ưu điểm là lợi nhuận thì chủ sở hữu công ty được hưởng toàn bộ, không có sự tách biệt giữa tài sản doanh nghiệp và tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp cũng không phải làm thủ tục chuyển tài sản của chủ doanh nghiệp sang tài sản của công ty, việc tăng, giảm vốn đầu tư cũng rất linh động.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này là trách nhiệm của chủ sở hữu.Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu mọi trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với nghĩa vụ của công ty. Trách nhiệm này là trách nhiệm vô hạn.

Còn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì ngoài ưu điểm về lợi nhuận chủ sở hữu được hưởng toàn bộ thì trách nhiệm về tài sản của chủ sở hữu công ty là trách nhiệm hữu hạn. Chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm bằng tài sản đã góp vào trong công ty.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Như vậy, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là sự lựa chọn phù hợp hơn với trường hợp của bạn.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên như sau:

Căn cứ Điều 22 Luật doanh nghiệp 2014 thì hồ sơ thành lập bao gồm :

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Điều lệ công ty;

+ Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của cá nhân.

– Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc qua mạng đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty có trụ sở;

– Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ từ chối cáp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp biết lý do từ chối.

Đánh giá bài viết