Che giấu tội phạm là hành vi như thế nào? Trường hợp nào che giấu tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Trường hợp nào không bị truy cứu?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, em trai tôi năm nay 19 tuổi, do có mâu thuẫn với bạn em là A nên đã lợi dụng chỗ vắng người và dùng dao đâm A, khiến A bị chết. Mẹ tôi vì lo cho em nên đã giúp em giặt áo dính dấu máu và nhiều việc khác nữa. Em tôi sẽ bị bắt vì tội gì và hình phạt thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

1. Về hành vi của em bạn

Em bạn đã phạm tội giết người được quy định tại Điều 93 BLHS 1999.

– Về chủ thể: Em bạn năm nay đã 19 tuổi và có nhận thức, khả năng điều khiển hành vi bình thường nên có thể trở thành chủ thể của tội phạm.

– Về khách thể: Em bạn đã xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khoẻ của bạn em là A.

– Về mặt khách quan quan: Em bạn đã có hành vi lợi dụng chỗ vắng người dùng dao để đâm A. Hành vi của em bạn đã dẫn đến hậu quả khiến A chết.

– Về mặt chủ quan: Lỗi của em bạn trong trường hợp này là lỗi cố ý. Em bạn hoàn toàn có thể nhận thấy là hành vi của mình có thể khiến A chết nhưng vẫn thực hiện đến cùng vì nhằm mục đích trả thù.

* Về hình phạt: nếu không có các tình tiết tăng nặng được quy định tại khoản 1 Điều 93 thì em bạn có thể bị phạt tù từ từ bảy năm đến mười lăm năm.

tội che dấu tội phạm
tội che dấu tội phạm

2. Về hành vi của mẹ bạn

Trong trường hợp nêu trên, bạn có cung cấp thông tin là mẹ bạn đã giúp em giặt áo dính dấu máu và nhiều việc khác nữa. Hành vi này của mẹ bạn cũng đã cấu thành tội che giấu tội phạm được quy định tại Điều 313 BLHS 1999:

– Về chủ thể: Đây là tội có chủ thể thường. Người có năng lực trách nhiệm hình sự đều phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội này.

– Về khách thể: Hành vi của mẹ bạn đã xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan tiến hành tố tụng, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

– Về mặt chủ quan: Mẹ bạn đã cố ý che giấu tội phạm để bảo vệ cho em bạn.

– Về mặt khách quan: Hành vi che giấu tội phạm là hành vi bao gồm cả hành vi không tố giác, các hành vi khác nhằm che giấu, cản trở việc điều tra tội phạm. Như mẹ bạn trong trường hợp này đã có hành vi giặt vết máu trên áo và các hành vi khác để nhằm che giấu cho em bạn.

Điểm đặc biệt của tội che giấu tội phạm là việc một người bị truy cứu trách nhiệm về tội này hay không phụ thuộc vào tội danh mà người được che giấu phạm phải. Các tội danh này được liệt kê tại khoản 1 Điều 313.

Tội giết người mà em bạn phạm phải nằm trong những tội danh được liệt kê tại điều luật này. Do đó mẹ bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 313.

* Về hình phạt: Mẹ bạn có thể bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Mức hình phạt cụ thể sẽ căn cứ vào quyết định của Toà án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết