Điều 104 Bộ luật hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được áp dụng khi thương tích của nạn nhân là bao nhiêu? Người chưa thành niên phạm tội tại Điều 104 này thì được xử lý thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, Cháu tôi là A (15 tuổi) đánh nhau với bạn học cùng là B khiến B bị thương nặng. Tỷ lệ thương tật của B được xác định là 20%. Như vậy, cháu tôi có phạm tội cố ý gây thương tích không và hình phạt đối với tội này như nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Cấu thành tội phạm của tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

- Về chủ thể: chủ thể của tội này là chủ thể thường. Do đây là tội phạm do cố ý nên người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội thuộc khoản 3 và 4.

- Về khách thể: hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khoẻ của con người.

- Về mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể gây ra thương tích cho người khác; mong muốn hoặc để mặc cho nạn nhân bị thương, bị tổn hại đến sức khoẻ nhưng không mong muốn nạn nhân chết.

- Về mặt khách quan: Người phạm tội có hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khoẻ của người khác trái pháp luật gây hậu quả là người đó bị ảnh hưởng về sức khoẻ, được xác định bằng tỷ lệ thương tật.

Cố ý gây thương tích cho người khác - Điều 104 BLHS
Cố ý gây thương tích cho người khác - Điều 104 BLHS

Về trường hợp của cháu bạn, do tỷ lệ thương tật của B là 20% nên trường hợp phạm tội của cháu thuộc khoản 1 Điều 104 BLHS 1999.

Tuy nhiên, căn cứ theo dấu hiệu về chủ thể, do cháu bạn mới 15 tuổi nên cháu sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích trong trường hợp này. Tuy nhiên, theo nguyên tắc xử lý của BLHS đối với người chưa thành niên phạm tội, cháu bạn có thể bị áp dụng biện pháp tư pháp theo quy định tại khoản 1 Điều 70 như sau:

"Điều 70. Các biện pháp tư pháp áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội
  1. Đối với người chưa thành niên phạm tội, Toà án có thể quyết định áp dụng một trong các biện pháp tư pháp có tính giáo dục, phòng ngừa sau đây:
a) Giáo dục tại xã, phường, thị trấn; b) Đưa vào trường giáo dưỡng."

Tóm lại, hành vi của chấu bạn đã cấu thành Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999. Tuy nhiên, do cháu bạn chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên cháu bạn sẽ không bị truy cứu về tội này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!