Trộm cắp tài sản bao nhiêu thì bị coi là phạm tội và bị xử lý về mặt hình sự? Hình phạt đối với tội trộm cắp là bao nhiêu năm tù?

Chào luật sư, C là hàng xóm cạnh nhà tôi, 35 tuổi, nhân lúc gia đình tôi sơ ý, bận việc đã lén lấy trong túi xách của tôi 10 triệu đồng và bỏ về nhà. Vậy xin hỏi luật sư, C đã phạm tội gì và hình phạt với tội này như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Luật sư tư vấn:

C đã phạm tội Trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 138 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Cấu thành tội phạm của tội này như sau:

– Về khách thể: tội phạm đã xâm phạm đến quan hệ sở hữu được pháp luật hình sự bảo vệ.

– Về chủ thể: C đã 35 tuổi và có nhận thức đầy đủ, bình thường nên C phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

– Về mặt khách quan: hành vi phạm tội của C là hành vi lén lút, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản để chiếm đoạt tài sản.

Về hậu quả: Người phạm tội chỉ bị xử lý về hình sự nếu tài sản trộm cắp có giá trị từ năm trăm nghìn đồng trở lên hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Trong trường hợp này C đã chiếm đoạt được số tiền là 10 triệu đồng.

– Về mặt chủ quan: Lỗi của C là lỗi cố ý. Về lý trí: C hoàn toàn có thể nhận biết được hành vi của mình là trái pháp luật; nhận thức được tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi mà mình gây ra và thấy trước được hậu quả của hành vi đó. Về ý trí: Mục đích của C là nhằm chiếm đoạt được tài sản của bạn. Mục đích này có từ trước khi C thực hiện hành vi chiếm đoạt sản.

Tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật hình sự 1999

* Về hình phạt:

Do số tiền bị trộm cắp là 10 triệu đồng nên C sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 138. Theo đó, khung hình phạt được áp dụng với C là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Do bạn không cung cấp cụ thể thông tin nên bạn cần lưu ý là nếu C có hành vi thoả mãn một trong những tình tiết tăng nặng được quy định tại khoản 2 như: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Tái phạm nguy hiểm; Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; Hành hung để tẩu thoát; Gây hậu quả nghiêm trọng thì C sẽ bị áp dụng khung phạt tù từ hai năm đến bảy năm đối với hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Đánh giá bài viết