Điều 202 BLHS có quy định về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Vậy với hậu quả như nào thì một người sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, chồng tôi là A năm nay 28 tuổi. Vào tối ngày 20/3, anh có lái xe đi trên đoạn đường NA. Do đường tối và anh đi khá nhanh nên đã đâm vào chị H đang đi bộ sang đường. Tuy nhiên, lúc đó, trên đường không có vạch kẻ cho người đi bộ. Chị H hiện nay bị thương và được xác định tỷ lệ thương tích là 40%. Vậy luật sư cho tôi hỏi chồng tôi có phạm tội cố ý gây thương tích không và có thể bị phạt như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Trường hợp này, chồng bạn không phạm tội cố ý gây thương tích mà phạm tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 202 BLHS 1999.

Cấu thành tội phạm của tội này như sau:

- Về chủ thể: chồng bạn là người đã có năng lực trách nhiệm hình sự và là người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe ô tô) nên hoàn toàn có thể trở thành chủ thể của tội phạm này.

- Về khách thể: Khách thể của tội phạm được quy định tại Điều 202 BLHS là trật tự an toàn giao thông đường bộ.

- Về mặt khách quan: Chồng bạn đã có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Đoạn 2 khoản 4 Điều 11 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

"Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn."

Tuy nhiên chồng chị lại đi xe quá nhanh trong điều kiện đường tối nên đã không quan sát được chị H đang đi bộ qua đường. Đây hoàn toàn là lỗi xuất phát từ chồng chị gây ra tai nạn cho chị H.

Điều 202 BLHS về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ
Điều 202 BLHS về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Về hậu quả: Hậu quả là yếu tố bắt buộc trong cấu thành tội phạm của tội này. Theo đó, người có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác.

Với trường hợp của chồng bạn, chị H có tỷ lệ thương tật là 40%. Theo hướng dẫn tại Khoản 4.1.b Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự thì tình tiết "Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên" được coi là tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng". Đây là hậu quả thoả mãn cấu thành tội phạm như nêu trên.

- Về mặt chủ quan: Lỗi của chồng bạn đối với thương tích của chị H là lỗi vô ý. Do hành vi cố ý vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khiến chị H bị thương nhưng chồng chị hoàn toàn không cố ý gây thương tích cho chị H. Còn với trường hợp về tội cố ý gây thương tích như bạn hỏi thì lỗi này phải là lỗi cố ý đối với thương tích gây ra.

* Về hình phạt được quy định tại Điều 202 BLHS

Chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 BLHS với hình phạt có thể là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm. Hình phạt cụ thể sẽ được áp dụng tuỳ vào quyết định của Toà án xét xử.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.