Xúi giục người khác tự sát là hành vi như thế nào? Việc xúi giục này khi nào thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, khi nào thì không bị truy cứu?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, chị gái tôi là B (27 tuổi) và chị C cùng làm việc ở một cơ quan. Một lần, chị C tâm sự với chị tôi và chị D, E cũng làm cùng cơ quan về việc chồng mình đi ngoại tình, về nhà còn đánh đập chửi mắng vợ con. Nghe chuyện, chị tôi đã bực tức và nói: "Tôi mà như thế thì chết quách đi cho đỡ khổ". Mấy ngày sau, thì chị C thắt cổ tự tử. Chị tôi chỉ là buột miệng nói vậy thôi chứ không nhằm mục đích bảo chị C tự tử thật. Hai chị D và E đều bảo do chị tôi là chị C mới chết khiến chị tôi càng suy sụp hơn. Chị D, E còn đem chuyện này kể khắp cơ quan khiến ai cũng xì xào bàn tán. Có người còn bảo chị tôi đã phạm tội khiến người khác tự sát. Vậy pháp luật có tội này không và chị tôi có phạm tội này không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Pháp luật hình sự có quy định về một tội liên quan đến trường hợp này là Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát được quy định tại Điều 101 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Cấu thành tội phạm của tội này như sau:

- Về chủ thể: Là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi bình thường.

- Về khách thể: Tội phạm này gián tiếp xâm phạm tới quyền được bảo vệ về tính mạng con người.

- Về mặt khách quan: Người phạm tội phải có một trang hai hành vi là:

+ Hành vi xúi giục người khác tự sát: Đó có thể là hành vi kích động người khác tự sát bằng cách dùng  những lời lẽ nhằm thúc đẩy và tác động lên tâm lý con người làm cho người bị kích động tự ái tới mức cao độ nên đã tự sát. Nếu không có những lời lẽ kích động đó thì nạn nhân dù có chán  đời, có những uẩn khúc trong cuộc sống cũng chưa tới mức tự sát. Hoặc là hành vi dụ dỗ người khác tự sát bằng cách dùng những lời lẽ khuyên bảo một cách khéo léo để làm cho người khác tự sát theo ý muốn của mình. Những lời nói kích động, dụ dỗ của người phạm tội là nhằm thúc đẩy nạn nhân đến chỗ tự sát.

+ Hành vi giúp người khác tự sát là hành vi tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất để người khác tự sát, như: tìm kiếm, cung cấp phương tiện để nạn nhân tự sát hoặc hứa hẹn trước với nạn nhân giữ kín việc tự sát của họ.

Xúi giục người khác tự sát có phạm tội hay không?
Xúi giục người khác tự sát có phạm tội hay không?

- Về mặt chủ quan: Ý thức của người phạm tội là mong muốn làm sao cho nạn nhân tự sát. Do đó, khi thực hiện những hành vi như nêu trên thì người phạm tội phải mong muốn cho nạn nhân tự sát thì mới cấu thành tội phạm này. Đây phải là lỗi cố ý. Nếu người thực hiện hành vi thực hiện một cách vô ý, vô ý đưa ra một vài lời nói có tính chất kích động mà hoàn toàn không mong muốn cho nạn nhân tự sát thì cũng không phạm tội xúi giục người khác tự sát.

Do đó, trong trường hợp này, với những thông tin bạn cung cấp thì chị bạn không phạm tội này. Trong trường hợp này, bạn cần động viên an ủi chị bạn và nói chuyện, giải thích vấn đề và yêu cầu chị D và E dừng việc làm của họ lại, cải chính lại thông tin, tránh để ảnh hưởng tới chị của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.