Tội cướp tài sản bị phạt xử phạt thế nào theo quy định của pháp luật hình sự? Trường hợp nào thì tội trộm cắp tài sản bị chuyển hoá thành tội thành cướp tài sản? Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, cách đây 1 tháng, do hoàn cảnh gia đình cùng quẫn, chồng tôi đã đột nhập vào nhà chị H để ăn trộm. Tuy nhiên, sau khi đột nhập vào nhà và lấy được số tiền là 20 triệu đồng, chồng tôi bị chị gái chị H là T phát hiện. Chị T đã hô hoán lên và giằng lại số tiền trong tay chồng tôi. Chồng tôi do quá hoảng sợ nên đã đánh trả và đẩy chị T ngã để giật lại số tiền rồi chạy trốn. Hiện nay, cơ quan điều tra sau khi bắt giữ chồng tôi và điều tra đã ra kết luận chồng tôi phạm tội cướp tài sản. Vậy xin hỏi luật sư, chồng tôi phạm tội gì? Cơ quan điều tra kết luận như vậy có sai không? Cảm ơn luật sư! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau: Luật sư tư vấn: Trường hợp này cơ quan điều tra đã ra kết luận đúng, chồng bạn đã phạm tội cướp tài sản. Đây là một trường hợp mà trộm cắp tài sản bị chuyển hoá thành cướp theo quy định của pháp luật hình sự. Pháp luật hình sự quy định về tội cướp tài sản như sau:
"Điều 133. Tội cướp tài sản 
  1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm."
Tội trộm cắp chuyển hóa thành tội cướp tài sản
Trong trường hợp của chồng bạn, mặc dù ban đầu khi đột nhập vào nhà bạn H chồng bạn đã có hành vi lén lút đột nhập nhằm lấy tài sản. Hành vi này thoả mãn cấu thành tội phạm của tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, sau khi bị chị T phát hiện, chồng bạn đã đánh trả và đẩy chị T ngã, sau đó giật lại số tiền rồi chạy trốn. Đây chính là hành vi quyết định, khiến tội phạm mà chồng bạn đã thực hiện bị chuyển biến từ trộm cắp sang cướp tài sản. Pháp luật hình sự Việt Nam cho rằng trộm cắp là hành vi lén lút chiếm đoạt, dịch chuyển tài sản của người khác khỏi vị trí ban đầu. Do tính chất lén lút của hành vi, nên khi bị phát hiện và bị giằng lại tài sản, người trộm cắp thường hoảng sợ và sẽ lo thoát thân để chạy trốn. Trong cấu thành tội phạm của tội trộm cắp tài sản cũng có một tình tiết tăng nặng tại điểm đ là "Hành hung để tẩu thoát". Tình tiết này có nhiều điểm tương đồng với hành vi mà chồng bạn đã thực hiện. Tuy nhiên, tình tiết này đòi hỏi là người phạm tội gây thương tích cho người truy đuổi với mục đích là để tẩu thoát chứ không phải là để giành bằng được tài sản. Thường khi lo đến việc chạy trốn, người phạm tội sẽ không giằng giật lại tài sản mà thường sẽ vất lại tài sản, cố gắng để chạy trốn. Còn trường hợp của chồng bạn, khi chị T giằng lại tài sản, chồng bạn có thể buông lại số tiền 20 triệu để chạy trốn nhưng thực tế chồng bạn lại cố giằng lại tài sản bằng cách đánh và đẩy ngã chị T.  Đây chính là hành vi dùng vũ lực làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi này thoả mãn cấu thành tội phạm của tội cướp tài sản. Do đó, kết luận của cơ quan điều tra là đúng.