Tội môi giới mại dâm có thể sẽ bị truy cứu đối với những người làm nghề xe ôm chở gái mại dâm đến các địa điểm để bán dâm cho khách.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư, chồng tôi là A làm nghề xe ôm, chồng tôi biết cô N (25 tuổi) là gái bán dâm và đã nhiều lần chở N đến khách sạn hoặc nhà nghỉ để N bán dâm cho khách. Chồng tôi chỉ biết chở N đến khách sạn, nhà nghỉ là để N bán dâm còn bán cho ai thì chồng tôi không biết cụ thể. Sau đó, cơ quan công an đã theo dõi và bắt cô N, bắt luôn cả chồng tôi. Liệu chồng tôi có phạm tội gì không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Tội môi giới mại dâm được quy định tại Điều 255 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với cấu thành tội phạm như sau:

- Về chủ thể: Người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 của điều luật; người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này không phân biệt thuộc trường hợp quy định tại khoản nào của điều luật.

- Về khách thể: Tội môi giới mại dâm là tội xâm phạm đến đạo đức, thuần phong, mỹ tục, đến đời sống văn hoá, trật tự trị an xã hội.

- Về mặt khách quan: Hành vi môi giới mại dâm của người phạm tội được thực hiện với thủ đoạn khác nhau như: dụ dỗ hoặc dẫn dắt với vai trò là người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

- Về mặt chủ quan: Lỗi được thực hiện là lỗi cố ý.

Xe ôm chở gái mại dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội môi giới mại dâm
Xe ôm chở gái mại dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội môi giới mại dâm

Trong trường hợp của chồng bạn, chồng bạn đã có hành vi chở gái bán dâm đến khách sạn hoặc nhà nghỉ để bán dâm cho khách. Đây là hành vi dẫn dắt, tạo điều kiện cho cô N bán dâm cho khách. Nếu chồng bạn không biết, hoặc không thể biết được việc cô N bán dâm thì sẽ không thoả mãn cấu thành tội phạm của tội này. Nhưng trong trường hợp này, mặc dù chồng bạn biết rất rõ là N đi bán dâm nhưng vẫn chở N đi, tạo điều kiện thuận lợi cho N bán dâm.

Mặc dù chồng bạn không biết rõ ai là người mua dâm, nhưng pháp luật hình sự chỉ căn cứ việc người phạm tội môi giới mại dâm phải là người làm trung gian cho người mua dâm và người bán dâm, còn không yêu cầu người môi giới phải biết cụ thể người bán dâm bán dâm cho người nào hoặc người mua dâm mua dâm với ai. Làm trung gian để thực hiện việc mua dâm, bán dâm khác với trường hợp làm trung gian trong các lĩnh vực khác nhất thiết người làm trung gian phải biết hai bên mà mình trung gian. Do đây là tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức nên chỉ cần chồng bạn có hành vi khách quan thoả mãn tội phạm là sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn hậu quả chỉ là căn cứ để định khung tội phạm.

* Về hình phạt: Chồng bạn có thể bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Ngoài ra, chồng bạn còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà. Hy vọng với ý kiến tư vấn trên, Quý khách hàng sẽ có hướng giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 số: 1900.6590 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trân trọng!