Một trong những công việc đầu tiên cho thương nhân khởi nghiệp chính là lựa chọn loại hình doanh nghiệp để kinh doanh. Hiện nay theo quy định của pháp luật Việt Nam có rất nhiều loại hình doanh nghiệp : doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh…Và mỗi loại hình doanh nghiệp này lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng nếu như các thương nhân không nắm rõ thì rất khó để có thể lựa chọn cho mình hình thức kinh doanh phù hợp nhất và mang lại lợi nhuận cao nhất.

Xuất phát từ nhu cầu trên, Công ty Luật Nguyễn Hà tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp nhằm mục đích cung cấp thông tin cho khách hàng chuẩn bị thành lập công ty có một cái nhìn đầy đủ nhất.

Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp số Hotline: ☎ 096.558.9191 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Hoặc liên hệ qua số tổng đài: 1900.6590

Dưới đây là những phân tích về ưu, nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp:

1. Doanh nghiệp tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động và tự mình quyết định về các vấn đề về hoạt động của doanh nghiệp.
 • Đặc điểm chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp tạo nên sự tin tưởng cao cho khách hàng và đối tác.

Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình và tài sản của doanh nghiệp dẫn đến rủi ro lớn cho chủ doanh nghiệp, đặc biệt trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản hay giải thể chủ doanh nghiệp tư nhân không còn khả năng kinh tế để khởi nghiệp lại.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH):

 • Công ty TNHH bao gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH  hai thành viên trở lên. Trong đó:

Công ty TNHH một thành viên: là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chử ở hữu (gọi chung là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Ưu điểm của công ty TNHH một thành viên:

 • Công ty có tư cách pháp nhân
 • Trách nhiệm của chủ sở hữu là trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp của mình vào công ty nên rủi ro của chủ sở hữu ít hơn nhiều so với hình thức doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh.
 • Chế độ chuyển nhượng vốn của công ty TNHH  một thành viên được pháp luật điều chỉnh  chặt chẽ nên việc thay đổi thành viên công ty dễ dàng kiểm soát,

Nhược điểm của công ty TNHH một thành viên:

 • Trách nhiệm hữu hạn của chủ sở hữu một phần ảnh hưởng đến độ tin cậy của công ty đối với khách hàng và đối tác
 • Đặc điểm công ty không được phát hành cổ phiếu dẫn đến việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên: là doanh nghiệp trong đó thành viên có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng thành viên không vượt quá 50; thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Ưu điểm của loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên:

 • Đặc điểm thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hàn trong phần vốn góp vào công ty giúp hạn chế rủi ro cho các thành viên công ty.
 • Số lượng thành viên công ty không nhiều và thường là quan hệ quen biết tin cậy nên công việc quản lý điều hành dề dàng.
 • Chế độ chuyển nhượng vốn của công ty TNHH hai thành viên trở lên được pháp luật kiểm soát chặt chẽ nên việc thay đổi thành viên công ty dễ kiểm soát.

Nhược điểm của loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên:

 • Đặc điểm trách nhiệm hữu hạn của thành viên công ty làm ảnh hưởng một phần đến sự tin tường của đối tác và khách hàng của công ty.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên không có quyền phát hành cổ phiếu nên việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn.

3. Công ty hợp danh:

Công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Ưu điểm của hình thức công ty hợp danh:

 • Đặc điểm liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh tạo sự tin tưởng cao cho đối tác và khách hàng của công ty.
 • Các thành viên hợp danh thường là những người có quan hệ thân thích hoặc tin tường cao nên việc điều hành quản lý dễ dàng hơn.

Nhược điểm của hình thức công ty hợp danh:

 • Đặc điểm liên đới chịu trách nhiệm vô hạn dẫn đến mức độ rủi ro cho các thành viên hợp danh là rất cao.

4. Công ty cổ phần:

Công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Ưu điểm của hình thức công ty cổ phần:

 • Đặc điểm trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình hạn chế rủi ro cho cổ đông của công ty
 • Phạm vi hoạt động của hình thức công ty cổ phần rộng trên hầu hết các lĩnh vực.
 • Được phép phát hành cổ phiếu nên khả năng huy động vốn cao
 • Đối tượng được tham gia công ty cổ phần rộng do các cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Nhược điểm của hình thức công ty cổ phần:

 • Số lượng thành viên lớn, việc chuyển nhượng cổ phần dễ dàng dẫn đễn việc quản lý và điều hành công ty gặp nhiều khó khăn.

Hy vọng với bài viết của Luật Nguyễn Hà, quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình hình thức kinh doanh phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất. Để được tư vấn cụ thể hơn về hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp cũng như tìm kiếm dịch vụ thành lập công ty, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài trực tuyến miễn phí 1900.6590 để được Luật sư và Chuyên viên tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Luật Nguyễn Hà hy vọng được hợp tác cùng quý khách hàng trong thời gian sớm nhất!

Trân trọng!

 

Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp
5/5 (100%) 2 votes