Tư vấn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Một số vấn đề về cách đặt tên công ty trách nhiệm hữu hạn.

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang kinh doanh đồ điện gia dụng và muốn thành lập loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn. Ngoài tôi ra thì có một người nữa góp vốn cùng tôi. Vốn góp chúng tôi đưa vào để thành lập công ty là 500 triệu đồng. Chúng tôi bàn bạc và thống nhất với nhau đặt tên công ty là công ty TNHH đồ gia dụng Minh An. Xin luật sư tư vấn cho tôi về điều kiện, trình tự, thủ tục để thành lập được công ty? Và tôi đặt tên như vậy có được không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Nguyễn Hà. Với thắc mắc của bạn, công ty chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo Điều 47 Luật doanh nghiệp 2014 là doanh nghiệp trong đó phải đảm bảo số lượng tối thiểu là hai thành viên và số lượng thành viên tối đa là 50 thành viên.

Với số thành viên nêu trên thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Do vậy, thủ tục để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên theo Điều 22 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên;

+ Bản sao thẻ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của các thành viên;

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được gửi trực tiếp hoặc qua mạng đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty đặt trụ sở.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu từ chối thì phải thông báo và nêu rõ lý do.

Quy định về thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên
Quy định về thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Vấn đề đặt tên công ty 

Nguyên tắc đặt tên tiếng Việt của doanh nghiệp theo Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

- Loại hình doanh nghiệp. Với từng loại hình doanh nghiệp thì phải viết rõ loại hình công ty chẳng hạn loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn thì viết: “Công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”; công ty cổ phần thì viết: “Công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”.

Tên riêng của doanh nghiệp: tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên riêng của doanh nghiệp phải đảm bảo không vi phạm các điều cấm khi đặt tên như đặt tên trùng, tên gây nhầm lẫn; sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân; sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa.

Với tên mà bạn đưa ra là “công ty TNHH đồ gia dụng Minh An” thì về nguyên tắc và thông tin tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia thì tên của bạn được đặt đúng nguyên tắc, không có dấu hiệu trùng với các công ty khác. Do đó, bạn hoàn toàn sử dụng được tên này để đặt tên cho công ty của bạn (bạn lưu ý thời điểm đăng ký doanh nghiệp nên kiểm tra lại tên một lần nữa để xác định chưa có công ty khác sử dụng tên này).