So với ly hôn đơn phương thì thuận tình ly hôn có trình tự, thủ tục giải quyết đơn giản hơn và thời gian giải quyết cũng ngắn hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng trên thực tế hai bên vợ chồng có thể dễ dàng tiến hành làm thủ tục này mà không gặp bất kỳ vướng mắc gì.

Trong quá trình tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 trên toàn quốc 1900.6590, các Chuyên viên, Luật sư tư vấn của công ty Luật Nguyễn Hà đã gặp rất nhiều khách hàng có nhu cầu cần tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn như: Điều kiện nào thì được tiến hành thực hiện thuận tình ly hôn? Cách làm đơn thuận tình ly hôn? Giành quyền nuôi con khi ly hôn?...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự về thủ tục thuận tình ly hôn nói riêng và những vấn đề khác về hôn nhân nói chung như về việc cấp dưỡng, việc giành quyền nuôi con, mời bạn gọi đến Tổng đài tư vấn 1900.6590 và bấm phím 2 để gặp Chuyên viên, Luật sư tư vấn về hôn nhân gia đình. Chúng tôi sẽ giúp quý khách tìm được những giải pháp hợp lý nhất.

Văn phòng chúng tôi hướng dẫn người dân thủ tục, điều kiện để giải quyết việc thuận tình ly hôn bên dưới:

1. Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình 2014  để ly hôn thuận tình cần đáp ứng các điều kiện sau:
  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, chồng và con.

2. Trình tự, thủ tục thực hiện thuận tình ly hôn

- Bước 1: Hai bên tiến hành thỏa thuận với nhau về tất cả các vấn đề khi ly hôn; - Bước 2: Hai bên tiến hành nộp Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng (trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh); - Bước 3: Sau khi thụ lý đơn, Tòa án tiến hành hòa giải giữa hai bên. Trong trường hợp Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải không thành. Sau 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ, chồng không có sự thay đổi ý kiến thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

3. Hồ sơ để tiến hành thuận tình ly hôn

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân cấp huyện); - Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng; - Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng; - Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có); - Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…

4. Các khoản phí phải nộp trong quá trình thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn

Mỗi bên vợ chồng sẽ phải chịu một nửa án phí sơ thẩm là 300.000 đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu có phát sinh tranh chấp gì thì những chi phí sẽ được tính riêng cho từng trường hợp khác nhau.

5. Những lưu ý khi khách hàng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn

- Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm. Trong quá trình tiến hành các thủ tục thuận tình ly hôn sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần được tư vấn như: Tư vấn về hồ sơ, trình tự thủ tục, tư vấn quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con; tư vấn phân chia tài sản sau ly hôn...Những câu hỏi trên sẽ được Luật sư, chuyên viên tư vấn Luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Nguyễn Hà tư vấn miễn phí qua tổng đài 1900.6590. Hỗ trợ tư vấn 24/7. - Nhiều khách hàng khi gọi tới tư vấn tại Tổng đài vẫn còn nhầm lẫn giữa thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. Khiến cho khi thực hiện các thủ tục bị vướng mắc. Khách hàng cần lưu ý là để giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn thì hai bên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được nêu tại Mục 1 nêu trên. Chỉ cần hai bên còn tranh chấp về bất kỳ vấn đề gì, dù là nhỏ nhất thì cũng không đủ điều kiện để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.

6. Dịch vụ tư vấn trực tuyến qua tổng đài của công ty Luật Nguyễn Hà:

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề Hôn nhân và Gia đình, mời quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến trên toàn quốc 1900.6590 và bấm phím số 2 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật về Hôn nhân và Gia đình. Công ty Luật Nguyễn Hà tư vấn cho khách hàng các vấn đề sau:
  • Tư vấn về vấn đề tài sản để xác định được đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng của mỗi bên;
  • Tư vấn những kiến thức pháp lý để giải quyết về việc chia tài sản, giải quyết nợ chung;
  • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của hai bên với con chung: Ai là người có quyền nuôi con? Quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con và không trực tiếp nuôi con sau ly hôn như thế nào? Mức cấp dưỡng và trách nhiệm cấp dưỡng?
  • Tư vấn về cách làm đơn thuận tình ly hôn;
  • Tư vấn về thủ tục tiến hành ly hôn thuận tình;
  • Tư vấn về thời gian để thực hiện thủ tục;
  • Tư vấn để đưa ra giải pháp trong một số trường hợp đặc biệt khác.

Rất mong những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng giải quyết vấn đề của mình.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900.6590 Hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

Trân trọng!

....................................................................................... BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: